Loạn tin đồn về Triều Tiên

Tin mới

02/10/2014 22:42

Trung Quốc bác bỏ những tin đồn đảo chính “vô căn cứ” ở Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh thái độ của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng vẫn “không thay đổi”

Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể đang thay anh trai điều hành đất nước. Đó là tiết lộ của trang The Diplomat (Nhật Bản) hôm 1-10, dẫn theo báo cáo mới nhất từ tổ chức nghiên cứu có tên Đoàn kết Trí thức Triều Tiên (NKIS).

Cũng theo tổ chức có trụ sở ở Seoul - Hàn Quốc này, ông Kim Jong-un đang điều trị tại Bệnh viện Bonghwa với sự chăm sóc của đội ngũ y, bác sĩ trong và ngoài nước. Trong thời gian anh trai nằm viện, Kim Yo-jong gánh vác trọng trách xử lý các vấn đề quan trọng của chính phủ.

Một nguồn tin giấu tên nói với NKIS rằng chính Yo-jong đã đề xuất cuộc họp của Bộ Chính trị thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 6-9, trong đó có việc thông qua quyết định để ông Kim kéo dài thời gian điều trị đặc biệt.

 

Cô Kim Yo-jong (giữa) có thể đang thay anh trai là nhà lãnh đạo Kim Jong-un điều hành Triều Tiên Ảnh: SOHU.COM

Cô Kim Yo-jong (giữa) có thể đang thay anh trai là nhà lãnh đạo Kim Jong-un điều hành Triều Tiên

Ảnh: SOHU.COM

 

Những tiết lộ nói trên vẫn chưa xua tan đồn đoán xung quanh sự vắng mặt bí ẩn gần 1 tháng qua của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong khi báo giới Hàn Quốc và phương Tây chỉ dừng lại ở những suy đoán như ông Kim đang bị bệnh gút (gout), vỡ mắt cá chân do đôi giày đế cao “phản chủ”, béo phì, cao huyết áp… thì cư dân mạng Trung Quốc có vẻ suy diễn quá đà khi lan truyền tin đồn trên mạng Weibo rằng ông Kim đã bị Tướng Jo Myong-rok, cựu Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, bắt giữ. Vấn đề là vị tướng này đã... qua đời vào năm 2010.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 1-10 bác bỏ gay gắt những tin đồn đảo chính “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh đó chỉ là quan điểm của những cư dân mạng cực đoan, còn “thái độ của Bắc Kinh đối với Triều Tiên vẫn không thay đổi”.

Trong khi đó, trang tin Duowei (Mỹ) lại dẫn các nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho biết ông Kim đang bị quản thúc tại gia và đứng sau vụ việc là ông Hwang Pyong-so, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Trong phiên họp quốc hội mà ông Kim vắng mặt bất thường hôm 25-9, ông Hwang bất ngờ được bầu làm phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, đồng nghĩa với việc trở thành nhân vật số 2 sau ông Kim Jong-un.

Trong khi đó, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae, vốn là cánh tay đắc lực của ông Kim và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jang Jong-nam đều bị cách chức khỏi Ủy ban Quốc phòng. Giải thích về sự biến động đó, Duowei tiết lộ chính ông Hwang ép nhà lãnh đạo họ Kim buộc quốc hội thông qua việc thăng chức cho mình.

 

Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm xa hơn?

Tân Hoa Xã đưa tin hôm 1-10 Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc phản hồi đề xuất của Bình Nhưỡng về việc thống nhất 2 miền thông qua một hình thức liên bang linh hoạt, trong bối cảnh sắp tới dịp 34 năm ngày đề xuất này được đưa ra.

Trong khi đó, Viện Mỹ - Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết những hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất nâng cấp bãi phóng vệ tinh chính của nước này để phóng các tên lửa tầm xa hơn.

 

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI