Triều Tiên: “Barack Obama bóp méo sự thật”

Tin mới

11/05/2013 09:19

(NLĐO) - Ngày 10-5, Triều Tiên đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama tìm cách đánh lừa thế giới bằng cách đổ trách nhiệm gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt các hành động thù địch.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ: "Dù tổng thống Mỹ có tìm cách che đậy sự ngụy biện khoa trương của ông ta đến đâu, ông ta cũng không thể biến chúng thành sự thật và cũng không thể che mắt được người dân trên toàn thế giới".
 
Triều Tiên nhấn mạnh "chính sách thù địch" và "đe dọa sử dụng vũ lực" của Washington đối với Bình Nhưỡng là căn nguyên của vấn đề, cụ thể là điều động máy bay ném bom B-52, B-2 và máy bay tấn công tàng hình F-22 cũng như không ngừng tuyên truyền tăng cường liên minh an ninh với Hàn Quốc.
 
 

Triều Tiên gọi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn là "cuộc gặp đáng khinh giữa chủ và tớ". Ảnh: Yonhap
 
“Căng thẳng gần đây giữa Triều Tiên và Mỹ bắt nguồn từ hành động thù địch của Mỹ đối với việc Triều Tiên phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình” – KCNA trích lời người phát ngôn, ám chỉ lần phóng tên lửa tầm xa gần đây nhất vào tháng 12-2012. Do đó, theo người phát ngôn, những hành động sau đó của Bình Nhưỡng chỉ là
biện pháp đối phó tối thiểu để tự vệ.
 
Chỉ vài giờ trước tuyên bố này, Triều Tiên cũng đã chỉ trích cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Obama với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye là “cuộc gặp đáng khinh giữa chủ và tớ”. Ông Kim Joon-hyung, giáo sư tại Đại học Handong (Hàn Quốc), nhận định: “Miền Bắc sẽ còn tung ra nhiều lời đe dọa và cẩn thận theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh Hàn – Trung vào tháng sau”.
 
Cũng trong ngày 10-5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã về nước, kết thúc chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức và được đánh giá là thành công ngoại trừ bê bối tình dục của cựu phát ngôn viên tổng thống Yoon Chang-jung.
 
Phủ tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae ngày 10-5 đã đưa ra lời xin lỗi công khai về vụ việc. Ông Yoon đang bị điều tra về cáo buộc tấn công tình dục một cô gái trẻ gốc Hàn trong khách sạn tại Washington hôm 7-5, chỉ vài giờ sau khi bà Park hội đàm với ông Obama.
 
Bà Park sa thải ông Yoon ngay khi biết chuyện. Vụ việc càng làm nghiêm trọng hơn những nghi ngờ về công tác nhân sự của bà Park sau 3 tháng nhậm chức.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI