Mỹ - Hàn cứng rắn với Triều Tiên

Tin mới

08/05/2013 23:01

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn nhất trí sẽ không dung thứ cho bất kỳ mối đe dọa hoặc hành động khiêu khích nào của Triều Tiên dù vẫn để ngỏ kênh đối thoại với nước này

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7-5 cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của nước láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye  tại Nhà Trắng, ông Obama nói: “Mỹ và Hàn Quốc đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Trong khi đó, đối mặt với những biện pháp trừng phạt mới của quốc tế, Triều Tiên đang trở nên bị cô lập hơn bao giờ hết”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định: “Đã qua rồi những ngày Triều Tiên có thể gây khủng hoảng để tìm kiếm sự nhượng bộ”.

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Nhà Trắng hôm 7-5
Ảnh: REUTERS

Tổng thống Park Geun-hye cho biết bà và ông Obama nhất trí sẽ không dung thứ cho bất kỳ mối đe dọa hoặc hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng dù vẫn để ngỏ kênh đối thoại với nước này. Bà cũng dự báo Triều Tiên sẽ không thể tồn tại nếu cứ tiếp tục “bám lấy việc phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp hạnh phúc của người dân”.

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc gặp là vấn đề chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến cho Hàn Quốc vào năm 2015 như kế hoạch, đồng thời tăng cường khả năng đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên.  Tổng thống Obama cho biết hai nước đã nhất trí tiếp tục hiện đại hóa lực lượng để sẵn sàng ứng phó bất kỳ mối đe dọa an ninh nào. Ông tuyên bố: “Chúng tôi đang đầu tư vào những khả năng và công nghệ được chia sẻ cũng như những hệ thống phòng thủ tên lửa để cho phép lực lượng hai nước cùng hoạt động thành công. Chúng tôi cũng đang trên đường để Hàn Quốc đảm nhận quyền kiểm soát hoạt động thời chiến vào năm 2015”.

Theo hãng tin Yonhap, việc chuyển giao này đòi hỏi Seoul phải thực thi một loạt biện pháp cải thiện lực lượng quân sự. Tuy nhiên, đã xuất hiện những lời kêu gọi hoãn sự chuyển giao này cho đến khi nào quân đội Hàn Quốc được chuẩn bị tốt hơn.  Seoul và Washington sẽ đánh giá năng lực hoạt động của quân đội Hàn Quốc trong các cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra vào tháng 3 và tháng 4-2014.

Yonhap dẫn lời các nhà phân tích Hàn Quốc nhận định rằng cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Mỹ đầu tiên dưới thời chính quyền Park Geun-hye khó gây đủ sức ép để Triều Tiên thay đổi chính sách. Theo họ, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thể hiện thái độ hiếu chiến với thế giới bên ngoài. 

Một số nhà quan sát cho rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn không phác thảo được bất kỳ kế hoạch mới nào để có thể mang lại thay đổi trên bán đảo Triều Tiên. Thay vào đó, họ vẫn trung thành với đòi hỏi Triều Tiên phải hành động trước và thực hiện mọi cam kết dỡ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt trong quá khứ. Có người thậm chí còn lo ngại rằng lập trường buộc Triều Tiên phải thay đổi của bà Park có thể phản tác dụng và dẫn đến sự leo thang căng thẳng giữa 2 miền.

Ông Chang Yong-seok, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất của Đại học Quốc gia Seoul, cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn khó có thể  khiến Bình Nhưỡng giảm bớt thái độ cứng rắn. Ông lo ngại Bình Nhưỡng trong thời gian tới thậm chí còn tìm cách tăng cường đối đầu với Seoul và Washington như đã từng làm gần đây.
 

Trung Quốc cần gây sức ép nhiều hơn với Triều Tiên

Trả lời phỏng vấn báo Washington Post (Mỹ) hôm 7-5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi Trung Quốc tạo nhiều sức ép hơn lên Triều Tiên để nước này chọn đúng đường đi vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Bà nhận định: “Để Triều Tiên thay đổi và để bán đảo Triều Tiên tận hưởng nhiều hòa bình hơn, nước này cần chọn đúng đường để đi và Trung Quốc nên tác động mạnh mẽ hơn đối với Bình Nhưỡng”. Bà Park cũng bày tỏ hy vọng sẽ có những cuộc trao đổi thẳng thắn với giới lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI