Tương lai cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên đang bị đặt dấu chấm hỏi sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm tên lửa vào hôm 31-7. Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng trong chưa đầy một tuần. Dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm được nối lại. Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết thêm rằng một số công tác chuẩn bị cho vòng đàm phán mới đã được tiến hành dù thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Ông Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho được kỳ vọng gặp nhau bên lề các hội nghị ASEAN trong tuần này nhưng ông Ri đã hủy chuyến đi đến Bangkok, theo một nguồn tin ngoại giao. Dù vậy, sự vắng mặt này nhiều khả năng không làm giảm bớt sự quan tâm dành cho tình hình bán đảo Triều Tiên tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), dự kiến diễn ra ngày 2-8.

Triều Tiên, căng thẳng thương mại phủ bóng Hội nghị ASEAN - Ảnh 1.

Người dân xem bản tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc hôm 31-7 Ảnh: Reuters

Không gặp được ông Ri, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến có cuộc hội đàm bên lề đáng chú ý khác với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 1-8, một ngày sau khi vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới nhất khép lại tại TP Thượng Hải mà không đạt được bất kỳ kết quả đột phá nào. Giới chuyên gia khẳng định với báo South China Morning Post rằng vòng đàm phán mới giữa Washington và Bắc Kinh "dường như chỉ mang tính biểu tượng" khi hai bên đều không cho thấy họ nóng lòng tiến tới thỏa thuận.

"Những vấn đề khó khăn trong thương chiến sẽ không được giải quyết nhanh chóng" - ông Pang Zhongying, chuyên gia Trường ĐH Đại Dương Trung Quốc, nhận định. Cùng quan điểm, ông Wei Jianguo - cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc - khẳng định vòng đàm phán vừa chấm dứt chỉ đơn giản là để hai phía "xây dựng lòng tin, giải quyết nghi ngờ".

Triển vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung càng gặp khó sau khi báo The People’s Daily (Trung Quốc) hôm 31-7 tuyên bố Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ về các quy tắc thương mại. Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc về điều mà ông khẳng định là "không sẵn lòng mua nông sản Mỹ".

Cao Lực