Triều Tiên đã “sẵn sàng thử hạt nhân, tên lửa tầm xa”

Tin mới

09/11/2012 23:30

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm 8-11 cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử nghiệm hạt nhân mới, đồng thời sẽ phóng thử các tên lửa tầm xa trong tương lai không xa.

Phát biểu với các phóng viên, ông Kim Kwan-jin cho biết: “Nhiều công tác chuẩn bị cho vụ thử nghiệm hạt nhân thứ ba đã được thực hiện”. Ông cho biết thêm rằng thời điểm diễn ra vụ thử sắp tới chỉ còn phụ thuộc vào “một quyết định chính trị”. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc còn dự báo rằng Bình Nhưỡng sẽ tìm cách thử tên lửa tầm xa trong thời gian tới sau thất bại của vụ phóng tên lửa hồi tháng 4. 

Trang web 38 North của Viện Mỹ - Hàn thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế cấp cao Johns Hopkins (Mỹ) hồi tháng 9 tiết lộ những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã ngừng hoạt động xây dựng một bệ phóng có khả năng phóng tên lửa liên lục địa, khiến dự án này có thể bị hoãn tới 2 năm. Website này cho biết nguyên nhân dừng công trình trên không rõ ràng, mặc dù mưa to có thể là một lý do.

Bệ phóng mới nói trên đặt tại miền  Đông Bắc Triều Tiên và dự kiến được hoàn tất vào năm 2015. Tuy nhiên, ngay cả khi dự án này bị trì hoãn, Bình Nhưỡng vẫn có thể phóng thử tên lửa tầm xa tại một căn cứ phía Tây Bắc nước này.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI