Thông qua tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng khẳng định không thể có đối thoại mang tính xây dựng trong lúc đối đầu vẫn tiếp diễn.

Theo tờ báo, Triều Tiên phải phát triển, thử nghiệm và triển khai vũ khí mới để tăng cường khả năng phòng vệ. 

Cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc khép lại cuộc tập trận chung bắt đầu từ ngày 5-8.

Bình Nhưỡng đã lên án những cuộc tập trận như thế là hành động diễn tập cho một cuộc xâm lược. Ngoài ra, Triều Tiên còn thường xuyên phóng tên lửa, trong đó có loại tên lửa đạn đạn tầm ngắn trong vụ thử hôm 25-7, nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mới nhất.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ, dọa phát triển vũ khí mới - Ảnh 1.

Ảnh chụp vụ thử vũ khí của Triều Tiên được công bố hôm 16-8. Ảnh: Reuters

Quốc hội Triều Tiên dự kiến nhóm họp vào ngày 29-8 tới. Người ta đang chờ xem nhà lãnh đạo Kim Jong-un có công bố chính sách về vấn đề đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ tại cuộc họp này hay không. 

Tại cuộc gặp hôm 30-6 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm tại biên giới liên Triều, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí hai bên sẽ nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ nhưng mọi chuyện cho đến giờ vẫn dậm chân tại chỗ. 

Trong khi đó, tờ Yomiuri hôm 21-8 cho biết Nhật Bản sẽ nâng cấp đánh giá về năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong báo cáo quốc phòng thường niên sắp tới. Cụ thể, Tokyo nhận định Bình Nhưỡng dường như đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân. 

Trong báo cáo năm ngoái, Nhật Bản đánh giá Triều Tiên có thể đã đạt được thành tựu này. 

Chính phủ Nhật Bản dự kiến phê chuẩn báo cáo tại một cuộc họp nội các vào giữa tháng 9. Báo cáo này sẽ giữ nguyên nhận định hoạt động quân sự của Triều Tiên là "mối đe dọa nghiêm trọng". 

P.Võ (Theo Kyodo, Reuters)