Theo đó, cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đều xem các hoạt động của Mỹ trong khu vực là một mối đe dọa.

Triều Tiên mới đây đã cử một phái đoàn quân sự sang Trung Quốc. Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là ông Kim Su-gil, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên.

"Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẵn sàng phối hợp cùng Triều Tiên để thực thi nội dung quan trọng theo sự nhất trí của lãnh đạo hai nước" – Tướng Trương Hựu Hiệp, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, khẳng định.

Đáp lại, ông Kim Su-gil tuyên bố Triều Tiên nóng lòng mở rộng các mối quan hệ quân sự và trao đổi kinh nghiệm với Trung Quốc.

Trung Quốc - Triều Tiên tăng cường hợp tác quân sự đối phó Mỹ? - Ảnh 1.

Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hoạt động và hợp tác quân sự với Triều Tiên ở châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 6, Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên viếng thăm Triều Tiên trong vòng 14 năm trở lại đây. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Bình Nhưỡng - Bắc Kinh trước đó diễn biến phức tạp vì các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, Triều Tiên mới đây tiếp tục chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc; đe dọa ngưng đàm phán phi hạt nhân hóa nếu các cuộc tập trận này không chấm dứt.

Quan hệ Trung Quốc - Mỹ thời gian qua cũng đã xấu đi vì nhiều vấn đề, trong đó có chiến tranh thương mại và biển Đông. Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn biển Đông bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. 

Trong một động thái phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông, Mỹ tiến hành các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải tại vùng biển tranh chấp này.

Hồi đầu tháng 8 này, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc dừng mọi hành vi bắt nạt, khiêu khích ở biển Đông.

Cao Lực (Theo RT)