Theo thông tin do hãng thông tấn Kyodo đăng tải hôm 11-8, du khách nói trên là một người đàn ông ở độ tuổi 30, bị bắt giữ ở thị trấn cảng phía Tây Nampom trong khi đi du lịch tại Triều Tiên cùng một nhóm du khách. Tour du lịch này do một đại lý nước ngoài tổ chức.

Triều Tiên bắt du khách Nhật, ngưng đón du khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Triều Tiên đã nhiều lần hạn chế khách du lịch để chuẩn bị đón các sự kiện lớn. Ảnh: Shutterstock

Đài NTV cho biết người đàn ông nói trên tự mô tả bản thân là “một người làm video” và có thể anh ta đã bị bắt giữ khi đang quay phim một cơ sở quân sự ở khu vực Tây Bắc Triều Tiên.

TBS Television đưa tin anh ta đã tới thăm Triều Tiên vài lần trước đó trong khi hãng tin Kyodo và báo Asahi dẫn một số nguồn tin nói rằng anh ta có thể đối mặt với các cáo buộc gián điệp.

“Triều Tiên có thể dùng người bị bắt giữ này làm quân bài mặc cả trong đàm phán với Nhật Bản”- một quan chức chính phủ Nhật nói với Kyodo.

Việc công dân Nhật bị bắt giữ ở Triều Tiên vẫn luôn là vấn đề căng thẳng nhất giữa hai nước. Diễn biến mới nhất nói trên nhiều khả năng sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực lập lại quan hệ giữa Tokyo với Bình Nhưỡng. Nhật Bản có thể đã cảm thấy bị gạt ra ngoài lề kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. 

Thủ tướng Shinzo Abe đã hy vọng có thể sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim. Nhưng vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt giữ Triều Tiên vẫn đang là khúc mắc lớn nhất và tới nay chưa có bất cứ thông tin nào về thời gian cụ thể sẽ diễn ra thượng đỉnh Nhật-Triều.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hãng tin Yonhap hôm 11-8 đưa tin các tour du lịch tập thể từ Trung Quốc đến Triều Tiên phải tạm ngừng trong một tháng đến ngày 5-9 tới, có thể do Bình Nhưỡng sắp có sự kiện lớn hoặc một chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo nước ngoài.

Triều Tiên bắt du khách Nhật, ngưng đón du khách Trung Quốc - Ảnh 2.

Triều Tiên là một điểm du lịch ưa thích của nhiều du khách Trung Quốc. Ảnh: Ảnh: Kevon Frayer.

Hãng du lịch INDPRK của Triều Tiên có trụ sở tại Trung Quốc cho biết sẽ ngừng tất cả các tour du lịch theo nhóm tới Triều Tiên trong khoảng thời gian trên. Quyết định được đưa ra sau khi họ nhận được thông báo từ các đối tác tại Triều Tiên rằng tất cả khách sạn tại Bình Nhưỡng sẽ được tu sửa trong vòng 20 ngày, kể từ ngày 11-8.

Giới phân tích cho rằng động thái của ngành du lịch Triều Tiên nhiều khả năng nhằm phục vụ chuyến thăm tiềm năng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian này.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post, Yonhap)