Triều Tiên hôm 9-8 chỉ trích Mỹ không thành thật khi cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington áp đặt lên Bình Nhưỡng sẽ ngăn tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6, ông Kim đã ký cam kết hướng đến phi hạt nhân hóa, vượt xa yêu cầu lâu nay của Mỹ về việc Triều Tiên dỡ bỏ kho vũ khí nguyên tử hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Nhưng đến nay tiến trình này vẫn còn khá chậm.

Triều Tiên nổi đóa với Mỹ, cảnh báo đừng mong trứng luộc nở  - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố hôm 9-8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn cho rằng việc mong đợi bất kỳ kết quả đàm phán nào trong thời điểm này "thực sự là một hành động ngu ngốc" giống như chờ xem một quả trứng luộc nở ra.

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên cho rằng nước này đã dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đồng thời tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân như các bước đi thực tiễn hướng đến phi hạt nhân hóa nhưng lại bị lấn át bởi yêu cầu đơn phương Triều Tiên phi hạt nhân trước hết của Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục gây áp lực lên Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Từng chỉ trích sự thiếu kiên nhẫn "đáng báo động" của Mỹ đối với quá trình phi hạt nhân hóa, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ bám víu vào một kịch bản hành động lạc hậu.

Cơ quan này cho rằng: "Khi nào Mỹ còn bác bỏ nguyên tắc cơ bản với đối tác đàm phán thì không thể mong đợi có bất kỳ tiến triển nào trong việc thực thi tuyên bố chung giữa Washington-Bình Nhưỡng, kể cả phi hạt nhân hóa". Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo an ninh khu vực có thể bị ảnh hưởng từ vụ việc.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6, Bình Nhưỡng đã thông báo các biện pháp bao gồm ngừng kiểm tra tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc cho thấy Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, song song với việc tránh né các biện pháp trừng phạt thông qua chuyển dầu giữa các tàu biển.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã cân nhắc về vấn đề này cuối tuần qua khi cho rằng không ai trong chính quyền của ông Trump "mơ" về viễn cảnh Triều Tiên thực sự phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng nhấn mạnh sẽ duy trì các cam kết xây dựng lòng tin và thực hiện tuyên bố chung từng bước một. "Mỹ nên đáp lại những nỗ lực chân thành của chúng tôi theo cách tương xứng" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo.

Xuân Mai (Theo PTI, Yonhap)