Hãng tin RIA dẫn lời ông Anton Morozov, một thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế của hạ viện Nga, cho biết: "Họ đang chuẩn bị các cuộc thử nghiệm mới cho tên lửa tầm xa. Họ còn cho chúng tôi xem các tính toán chứng minh tên lửa có thể bắn tới bờ Tây của Mỹ". 

Ông Morozov và 2 nhà lập pháp khác đến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 2 đến 6-10.

"Theo những gì chúng tôi biết, họ có ý định phóng thêm một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Và nói chung, thái độ của họ khá hiếu chiến" - ông Morozov nói thêm.

Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cho biết phái đoàn của ông Morozov có những cuộc họp "cấp cao" tại Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa có thể vươn tới bờ Tây Mỹ? - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-14. Ảnh: REUTERS

Khi mô tả các cuộc họp với quan chức Triều Tiên, ông Morozov nói họ "thể hiện sự quyết tâm rất nghiêm túc và có những phát biểu hiếu chiến". "Dĩ nhiên, tình hình đòi hỏi sự can thiệp nhanh chóng của tất cả những nước quan tâm, đặc biệt là những nước trong khu vực, để ngăn chặn các hành động quân sự quy mô rộng" - ông Morozov cho biết.

Theo hãng tin Reuters, ông Morozov không nói chi tiết quan chức Triều Tiên nào đã tiết lộ thông tin về cuộc thử nghiệm mới. Thông tin này cũng chưa thể được kiểm chứng độc lập.

Tại Washington, một quan chức Mỹ nói có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm tên lửa vào hoặc gần ngày 10-10, ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức giấu tên này không tiết lộ loại tên lửa có thể được thử nghiệm.

Tại một hội nghị tổ chức ở Washington vào tuần này, một chuyên gia phân tích cao cấp của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cũng nhận định chính phủ Triều Tiên có thể có hành động khiêu khích vào ngày 10-10 nhưng không cho biết chi tiết. 

Những căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã tăng cao trong những tuần gần đây kể từ khi Bình Nhưỡng phóng một loạt tên lửa và cho nổ 1 loại bom, theo như nước này tuyên bố là bom nhiệt hạch, vào ngày 3-9. 

Cả Bình Nhưỡng lẫn Washington đều đưa ra những tuyên bố hết sức đanh thép về đối phương. Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Mỹ bị đe dọa.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Washington sẽ phải trả giá đắt vì lời đe dọa trên.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)