Triều Tiên có nguồn khoáng sản trị giá “6.400 tỉ USD”

Tin mới

19/09/2013 19:32

(NLĐO) - Một báo cáo mới công bố ở CHDCND Triều Tiên khoe nước này có nguồn tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trị giá đến 6,869 triệu tỉ won (tương đương 6.400 tỉ USD).

Con số trên cao gấp 22 lần giá trị ước tính của tài nguyên khoáng sản  Hàn Quốc, khoảng 0,319 triệu tỉ won.
 
Dựa trên dữ liệu của Cơ quan nghiên cứu quốc hội Triều Tiên, báo cáo của nghị sĩ Kim Eul-dong cho biết nước này hiện có khoản 20 loại tài nguyên có tiềm năng kinh tế.
 
Theo bà Kim, Bình Nhưỡng hiện có trữ lượng quặng magiê (4 tỉ tấn) lớn thứ hai và trữ lượng quặng graphite (2 tỉ tấn) lớn thứ ba thế giới. Nước này cũng có số lượng lớn quặng vonfram và kẽm.
 
Một mỏ than ở Triều Tiên Ảnh: KCNA

Báo cáo cho biết thêm rằng các công ty của 6 quốc gia hiện đang hoạt động trong ngành khai khoáng ở CHDCND Triều Tiên, trong đó có Hàn Quốc, Nhật và Trung Quốc. Trong số này, các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tích cực nhất với 20 dự án đang được thực hiện. Riêng Hàn Quốc chỉ có một dự án.
 
Nghị sĩ Kim Eul-dong cho biết: “Hàn Quốc hiện đang phụ thuộc hoàn toàn vào lượng magiê và graphite nhập khẩu từ nước ngoài. Vì thế, không có gì khó hiểu khi hai miền Triều Tiên đang hợp tác trong ngành khai khoáng”.
P.Võ (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI