Triều Tiên có thể tái khởi động lò phản ứng 5MW

Tin mới

04/06/2013 08:38

(NLĐO)- Triều Tiên có thể chỉ cần 1 đến 2 tháng nữa để tái khởi động lò phản ứng sản xuất plutonium, có khả năng cho phép Bình Nhưỡng đẩy nhanh chương trình vũ khí hạt nhân, một nguồn thạo tin cho biết hôm 3-6.


Địa điểm Yongbyon. Ảnh: Reuters


Qua phân tích các hình ảnh vệ tinh, Viện Mỹ-Triều Tiên tại đại học Johns Hopkins cho biết Triều Tiên đã có những “tiến triển quan trọng” tại cơ sở Yongbyon, bao gồm cả một lò phản ứng 5MW.

"Lò phản ứng 5MW có thể khởi động trong 1-2 tháng nữa, song hiện chưa rõ liệu Triều Tiên có sẵn các thanh nhiên liệu mới để cấp điện cho lò phản ứng” - trang bolg 38 North của Viện nghiên cứu nói trên cho biết.

“Một khi đi vào vận hành, cơ sở này sẽ có thể sản xuất khoảng 6 kg plutoni/năm, có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, việc thiếu các thanh nhiêu liệu sẽ cản trở nỗ lực này” – theo 38 North.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đã hoàn thiện hệ thống làm mát đóng vai trò sống còn để vận hành lò phản ứng trên. Cách đây 6 năm, Triều Tiên đã phá hủy một tháp làm mát để thể hiện cam kết của mình với một kế hoạch phi hạt nhân hóa do Mỹ ủng hộ.
Đỗ Quyên (Theo Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI