Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 28-4 đưa tin ông Choe Ryong-hae lại "biến mất khỏi radar",  một lần nữa củng cố những tin đồn về sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo cấp cao nước này, dấy lên nhiều tháng qua  khi “cánh tay phải” của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un này liên tục vắng bóng một cách khó hiểu.

Choe Ryong-hae (left) smiles at North Korean leader Kim Jong-il during a military parade in Pyongyang in July last year.

"Cánh tay phải" Choe Ryong-hae (trái) của lãnh đạo Triều Tiên dần vắng bóng trên chính trường. Ảnh: Chosun Ilbo

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày đưa tin ông Hwang Pyong-so, cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, được phong chức phó nguyên soái. Quyết định do Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) và Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đưa ra. Cách đây 2 tuần, vị cố vấn 65 tuổi này cũng từng gây chú ý khi xuất hiện với quân hàm 4 sao trong một buổi lễ ở Bình Nhưỡng.

Các nhà quan sát tin rằng Hwang Byong-so vốn giữ vị trí Trưởng ban Tổ chức trung ương đảng Lao động Triều Tiên, người đứng đầu cuộc thanh trừng ông Jang Song-thaek - chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, từng là nhân vật quyền lực số hai ở Triều Tiên, trở thành ngôi sao đang nổi tại Bình Nhưỡng.

Số 1 Hwang Byong-so, số 2: nhà lãnh đạo Kim Jong-un, số 3: Tư lệnh Tên lửa chiến lược Bắc Triều Tiên Kim Rak-Gyom. Ảnh: KCNA

Số 1 Hwang Byong-so, số 2: nhà lãnh đạo Kim Jong-un, số 3: Tư lệnh Tên lửa chiến lược Bắc Triều Tiên Kim Rak-Gyom. Ảnh: KCNA

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, một ngày sau khi hứng chịu những lời lẽ công kích từ Bình Nhưỡng, Seoul đã lên tiếng phản pháo kịch liệt và cho rằng việc Triều Tiên gọi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye là "gái điếm" phải phục tùng "ma cô dắt gái" Barack Obama, là không thể chấp nhận được.

Trung Quốc tập trận sát biên giới Triều Tiên

Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV  ngày đưa tin, Quân đoàn 39 thuộc Quân khu Thẩm Dương của nước này đã tiến hành một cuộc tập trận huy động khẩn cấp gần biên giới Triều Tiên gần đây. Các xe tăng và trực thăng tấn công cũng được huy động trong cuộc tập trận này.

Đỗ Quyên (Theo Chusun Ilbo)