Ngày 25-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngay sau chuyến công du Nhật Bản. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Theo Đài KBS (Hàn Quốc), trong cuộc hội đàm giữa ông Obama và người đồng cấp chủ nhà Park Geun-hye, hai bên đã tập trung thảo luận tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Hồi đầu tuần, quân đội Hàn Quốc cho biết phát hiện “rất nhiều hoạt động” tại địa điểm mà Triều Tiên sử dụng để thử hạt nhân. Giới phân tích suy đoán Bình Nhưỡng hoặc đang lên kế hoạch hoặc giả vờ thử hạt nhân. Triều Tiên đã thử hạt nhân 3 lần, gần đây nhất vào tháng 2-2013, dẫn tới nhiều tháng liền căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong cuộc gặp hôm 25-4
 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong cuộc gặp hôm 25-4

Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Tổng thống Obama nói có thể đã đến lúc xem xét áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn nhằm vào Triều Tiên. Theo ông, đe dọa thử hạt nhân chỉ khiến Bình Nhưỡng càng bị cô lập hơn trong cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn cam kết tăng cường liên minh quân sự, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa. Theo hãng tin Yonhap, Washington sẽ “suy nghĩ lại” về thời điểm chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) cho Hàn Quốc, dự kiến bắt đầu từ tháng 12-2015, do “đang có những thay đổi về điều kiện an ninh trên bán đảo Triều Tiên”. Một nguồn tin cho biết có thể Washington sẽ ủng hộ yêu cầu lùi thời hạn nói trên của Seoul.

Báo The Korea Times dẫn lời ông Paik Hak-soon, chuyên gia tại Viện Sejong chuyên nghiên cứu chính sách ở Seoul, cho biết ngày 25-4: “Do hạn chế về ngân sách, Mỹ đang tiến hành một chiến lược chia sẻ vai trò trong khu vực Đông Bắc Á với các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản để kìm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Hai vị tổng thống cũng chia sẻ quan điểm về “Sáng kiến hợp tác và hòa bình Đông Bắc Á” của bà Park. Nhân chuyến thăm Hàn Quốc, ông Obama đến thăm cung điện Gyeongbok và đài tưởng niệm chiến tranh ở Seoul, thăm lính Mỹ đóng quân tại đây.

Đặc biệt, ông Obama chia buồn với đất nước Hàn Quốc về vụ chìm tàu Sewol hồi tuần trước. Tính đến cuối ngày 25-4 (giờ địa phương), số người chết trong thảm họa này tăng lên 185 trong lúc 117 người còn mất tích. Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do các dòng chảy mạnh, tầm nhìn giảm và một cơn bão đang đến gần. 

Bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên

Một tàu của hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi 2 tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua biên giới biển tranh chấp vào sáng 25-4, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Seoul.

Theo lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, 2 tàu của Triều Tiên, thường có nhiệm vụ giám sát tàu cá, đã tiến sâu gần 2 km về phía Nam vào lãnh hải nước này. Giới chức Hàn Quốc cho rằng các tàu Triều Tiên có thể đang đuổi một số tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong khu vực hoặc Bình Nhưỡng muốn kiểm tra mức độ đề phòng của Seoul.

Huệ Bình