Theo hãng tin AP ngày 24-5, vụ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri được thực hiện trước sự chứng kiến của nhóm phóng viên quốc tế ở vùng núi phía Đông Bắc Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, tướng Kenneth McKenzie cho biết Mỹ đang đánh giá bức ảnh đầu tiên do Triều Tiên công bố.

"Chúng tôi đang xem bức ảnh đó. Tuy nhiên, chưa có kết luận cuối cùng. Có thể nhìn thấy họ đã phá hủy lối dẫn vào đường hầm. Hiện tôi chưa thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho mọi người" – tướng McKenzie nói.

Triều Tiên công bố hình ảnh phá hủy bãi thử hạt nhân - Ảnh 1.

Triều Tiên công bố hình ảnh phá hủy bãi thử hạt nhân. Ảnh: KCNA

Truyền thông nhà nước Triều Tiên trước đó thông báo bãi thử hạt nhân gần ngôi làng Punggye-ri sẽ bị phá hủy theo như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cụ thể, Bình Nhưỡng sẽ đánh sập tất cả đường hầm trong bãi thử nghiệm bằng thuốc nổ, chặn hết lối vào, dỡ bỏ toàn bộ trạm quan sát, tòa nhà nghiên cứu và trạm kiểm soát an ninh.

Trước thềm sự kiện, một nhóm phóng viên quốc tế đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh đã rời TP Wonsan để tới bãi thử Punggye-ri tại tỉnh Bắc Hamgyong bằng tàu hỏa hôm 23-5.

Do các cửa sổ được bịt kín nên cánh phóng viên không biết được hành trình, thậm chí cả tên nhà ga. Họ được bố trí trong 2 khoang hạng nhất có gắn máy lạnh, được phục vụ nước uống và bữa ăn thịnh soạn như một buổi tiệc, phóng viên Zhdanov Igor Zhdanov của đài RT kể qua điện thoại.

Chuyến đi bằng tàu dự kiến kéo dài 11-12 giờ. Khi xuống tàu, họ phải di chuyển bằng xe buýt thêm 4 giờ, sau đó đi bộ khoảng 1 giờ trước khi tới được bãi thử, làm cho địa điểm này càng trở nên bí ẩn.

Động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-5 cho biết cuộc gặp dự kiến giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới sẽ bị hủy bỏ.

Theo Nhà Trắng, trong bức thư gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên, tổng thống Mỹ gọi đó là "cơ hội bị bỏ lỡ" và đây là "thực sự là khoảnh khắc buồn trong lịch sử". Ngoài ra, ông Trump vẫn để ngỏ cửa khi nói ông mong được gặp ông Kim và sẵn sàng tiếp nhận một cuộc điện đàm hoặc viết thư nếu ông Kim thay đổi ý kiến.

Video Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân. Nguồn: ABC News

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)