Triều Tiên cử đội cổ động đến Hàn Quốc

Tin mới

07/07/2014 17:34

(NLĐO) – Triều Tiên hôm 7-7 cho biết sẽ gửi đội cổ vũ cùng các vận động viên thể thao tới tham dự Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) 2014 tổ chức ở thành phố cảng Incheon của Hàn Quốc vào ngày 19-9 tới.

Đây được xem là một cử chỉ hòa bình mà Triều Tiên gửi tới láng giềng phía Nam sau hàng loạt vụ thử nghiệm lên lửa và bắn đạn pháo khiêu khích Hàn Quốc.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên thông báo: “Chúng tôi đã quyết định gửi đội cổ vũ cùng các vận động viên tới tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 17 nhằm cải thiện mối quan hệ Nam – Bắc Triều, đồng thời tạo ra bầu không khí hòa giải giữa 2 dân tộc”.

KCNA cho biết điều này là cần thiết để chấm dứt các hành động vu khống gây nên sự hiểu lầm, thù địch giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

 

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng vợ xem một cuộc thi bay của Không quân Triều Tiên tháng 5-2014. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng vợ xem một cuộc thi bay của Không quân Triều Tiên tháng 5-2014.

Ảnh: Reuters

Trước đó, vào năm 2005, Triều Tiên từng gửi đội cổ vũ gồm 101 thành viên tới tham dự các hoạt động bên lề giải vô địch điền kinh châu Á ở Incheon - Hàn Quốc. Có thông tin là bà Ri Sol-ju, phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng có mặt trong đoàn khi ấy.

Về mặt kỹ thuật, 2 miền Nam - Bắc Triều vẫn xảy ra chiến tranh do cuộc xung đột từ năm 1950-1953 mới chỉ kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Cũng trong ngày 7-7, hãng tin KCNA dẫn lời kêu gọi của chính quyền Bình Nhưỡng cho biết Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc phải chấm dứt các hành động gây căng thẳng về quân sự, đồng thời hủy bỏ cuộc tập trận thường niên với Mỹ. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, lãnh đạo Kim Jong-un vẫn đang giám sát cuộc tập trận bắn đạn thật trên một hòn đảo nằm gần khu vực biên giới nóng bỏng giữa 2 nước.

Hôm 5-7, lãnh đạo Kim Jong-un đích thân giám sát một cuộc tập trận kết hợp quy mô lớn của không quân và hải quân Triều Tiên, trong đó có nội dung tấn công vào một hòn đảo trên lãnh thổ Hàn Quốc.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC, NDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI