Triều Tiên cứng rắn về vũ khí hạt nhân tự vệ

Tin mới

09/05/2016 09:23

(NLĐO) - Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm 9-5 cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường vũ khí hạt nhân tự vệ cả về “chất lượng lẫn số lượng” theo quyết định được thông qua tại đại hội Đảng Lao động cuối tuần qua.

Theo KCNA, quyết định nói trên được thông qua sau một buổi đánh giá công tác của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trong ngày làm việc thứ ba hôm 8-5.

Trong bài phát biểu hôm 8-5, lãnh đạo Kim Jong-un cho hay đại hội đã thông qua quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp chủ quyền của nước này bị xâm phạm trước bởi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hôm 7-5 Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hôm 7-5 Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố “Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm” của ông Kim Jong-un và cho rằng đây chỉ là bao biện của nhà lãnh đạo trẻ tuổi đối với hành động phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Masahiko Shibayama, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe, phát biểu tại Tokyo: “Triều Tiên cần thể hiện những nỗ lực loại bỏ mối lo ngại của cộng đồng quốc tế thông qua hành động”.

Ông Shibayama, nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, yêu cầu Triều Tiên dừng những hành động khiêu khích như việc tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Các nhà báo nước ngoài tập trung quanh màn hình phát bài phát biểu của ông Kim Jong-un hôm 8-5. Ảnh: Reuters
Các nhà báo nước ngoài tập trung quanh màn hình phát bài phát biểu của ông Kim Jong-un hôm 8-5. Ảnh: Reuters

Không đứng ngoài cuộc, Hàn Quốc cũng bác bỏ tuyên bố của ông Kim Jong-un về việc “vĩnh viễn” theo đuổi chính sách hạt nhân và phát triển kinh tế.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay: “Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế có chung quan điểm rằng Triều Tiên không nên được công nhận là một quốc gia hạt nhân. Nếu Bình Nhưỡng kiên quyết theo đuổi song song giữa phát triển hạt nhân và kinh tế, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt quốc tế cứng rắn và bị cô lập hơn nữa”.

Xuân Mai (Theo Reuters, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI