Cải thiện quan hệ với Triều Tiên, Trung Quốc bổ nhiệm đại sứ mới

Tin mới

19/03/2015 18:19

(NLĐO) – Trung Quốc bất ngờ bổ nhiệm một quan chức cấp cao thuộc Ban đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc làm đại sứ mới ở Triều Tiên, một chức vụ ngoại giao quan trọng và nhạy cảm trong nỗ lực chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo thông báo trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 18-3, ông Lý Tiến Quân, cựu Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã được bổ nhiệm thay thế đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Lưu Hồng Tài. Ông Lý Tiến Quân học ngành tiếng Đức tại trường ĐH Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải đầu thập niên 1970, từng là đại sứ Trung Quốc tại Myanmar nhiệm kỳ 2001-2005, sau đó làm đại sứ tại Philippines từ năm 2005-2007.

Học giả Sử Vĩnh Minh thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho rằng quyết định bổ nhiệm một quan chức Ban Đối ngoại làm Đại sứ Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng vì cơ quan này nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan.

http://www.koerber-stiftung.de/uploads/pics/2011_Li_Jinjun_01.jpg

Tân Đại sứ Trung Quốc ở Triều Tiên Lý Tiến Quân (giữa) Ảnh: KOERBER-STIFTUNG.DE

Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 3 và bắn thử nhiều tên lửa, bất chấp các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa từng đặt chân tới Trung Quốc. Trong khi đó, hồi tháng 7-2014, Chủ tịch Tập Cận Bình không ghé Triều Tiên trong chuyến công du một loạt nước châu Á.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc quyết định hỗ trợ Nepal 800 triệu nhân dân tệ (gần 128 triệu USD) trong năm 2016. Đó là khoản viện trợ hàng năm lớn nhất mà Bắc Kinh dành cho Kathmandu, tăng gấp 5 lần so với trước đây.

 

H.Bình (Theo Bloomberg, The Hindustan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI