AP đưa tin quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia của Triều Tiên diễn ra sau khi toà án Malaysia yêu cầu dẫn độ một nghi phạm người Triều Tiên sang Mỹ hồi đầu tháng 3.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng cáo buộc rửa tiền do Mỹ áp đặt lên công dân nước này - ông Mun Chol-myong - tại Malaysia là một "sự bịa đặt vô lý" và là "âm mưu do kẻ thù dàn dựng". Toà án Malaysia nhấn mạnh cáo buộc của Mỹ không mang động cơ chính trị và Mun có thể bị dẫn độ. Ông ta đã sống ở Malaysia trong 1 thập kỷ và bị bắt vào tháng 5-2019.

Trong bản khai, Mun bác bỏ cáo buộc liên quan tới việc cung cấp hàng hóa xa xỉ bị cấm từ Singapore cho Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Ông ta còn phủ nhận việc rửa tiền thông qua các công ty bình phong.

Sau phán quyết của toà án Malaysia, Đại sứ quán Triều Tiên đã thuê luật sư để thách thức tính hợp pháp của lệnh dẫn độ Mun sang Mỹ. Luật sư Emile Ezra cho biết ông không thể xác nhận liệu Mun có còn ở Malaysia hay không.

Triều Tiên đe Mỹ, cắt đứt quan hệ với Malaysia - Ảnh 1.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 18-3 cũng thông báo Bình Nhưỡng đã cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Kuala Lumpur vì "hành động thù địch chống lại Triều Tiên", đồng thời cảnh báo Washington sẽ "phải trả giá".

Chưa rõ Triều Tiên có rút các nhà ngoại giao của mình khỏi Malaysia hay không. Trước đây, Triều Tiên nhiều lần đe doạ cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc nhưng sau đó vẫn duy trì liên lạc để giải quyết căng thẳng.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia gần như bị đóng băng kể từ vụ ông King Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào năm 2017.

Các nhà quan sát tin rằng không có nhà ngoại giao Malaysia nào đang ở Triều Tiên. Trong khi đó, trang web của Bộ Ngoại giao Malaysia cho hay Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia do một quan chức tên Kim Yu-song phụ trách cùng 6 nhân viên khác.

Phạm Nghĩa