Triều Tiên điều 1/4 quân số đi làm kinh tế

Tin mới

10/07/2013 23:25

300.000 người, tương đương 1/4 quân số lên đến 1,19 triệu người của Triều Tiên, được điều sang thực hiện các nhiệm vụ tái thiết kinh tế từ cuối tháng 8 tới.

Kênh truyền hình Asahi (Nhật Bản) hôm 9-7 dẫn lời một sĩ quan quân đội Triều Tiên cho biết số binh lính trên bao gồm khoảng 50.000 sĩ quan và 250.000 binh sĩ.
Binh sĩ Triều Tiên đến một công trình xây dựng. Ảnh: REUTERS

Theo Asahi, Bình Nhưỡng có thể đã hoàn thành việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các quan chức tình báo Hàn Quốc không đồng tình. Một sĩ quan tình báo nói với tờ Chosun Ilbo: “Kể từ khi quyết định theo đuổi song song 2 chính sách phát triển kinh tế và vũ khí hạt nhân, Triều Tiên đã thông báo khởi công nhiều dự án xây dựng lớn, bao gồm một khu trượt tuyết ở tỉnh Kangwon. Chúng tôi nhận thấy binh sĩ được cử đến các công trình xây dựng nhiều hơn song không có nghĩa là họ thu hẹp quy mô quân đội. Đây đều là lính chính quy và có thể quay lại chiến trường bất cứ lúc nào”.

Các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay không có thông tin về việc Triều Tiên cắt giảm binh sĩ.

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đưa ra các biện pháp bảo đảm chắc chắn rằng sẽ không có chuyện đơn phương đóng cửa Khu Công nghiệp chung Kaesong một lần nữa trong cuộc đàm phán ngày 10-7. Ngoài ra, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Suh Ho cho hay Seoul muốn mở cửa cho các công ty nước ngoài để biến Kaesong thành khu công nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại Bình Nhưỡng sẽ không chấp nhận quan điểm trên. Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Park Chol-su hối thúc nối lại hoạt động cho Kaesong càng sớm càng tốt để “tránh ảnh hưởng đến máy móc và nguyên vật liệu”.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI