“Trong lần thử nghiệm hạt nhân mới nhất, Triều Tiên không thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân... nhưng nếu nước này có thêm cơ hội để thử nghiệm, có thể một lần nữa Bình Nhưỡng có thể thành công” - Lý Bân, một chuyên gia về chính sách hạt nhân thuộc Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie và hiện đang giảng dạy tại Trường ĐH Thanh Hoa, nói trong một diễn đàn quốc tế về Triều Tiên do Viện Nghiên cứu chính sách Asan - Hàn Quốc tổ chức ngày 25-9. 

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng Triều Tiên có thể đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân sử dụng plutonium thay vì uranium. Giới nghiên cứu cho rằng khó thu nhỏ vũ khí hạt nhân sử dụng uranium.


Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng Triều Tiên có thể đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân
sử dụng plutonium thay vì uranium. Ảnh: AP


Trước đó, các chuyên gia Mỹ nhận định các nhà khoa học Triều Tiên hiện đủ khả năng chế tạo các thiết bị chủ chốt tạo ra bom hạt nhân sử dụng uranium, khiến nước này không còn lệ thuộc vào thiết bị nhập khẩu. Theo chuyên gia về phổ biến vũ khí hạt nhân Mỹ Joshua Pollack, nếu Bình Nhưỡng có thể tự sản xuất các thiết bị chủ chốt của máy li tâm, các nước khác không thể theo dõi việc nhập khẩu các thiết bị nhạy cảm của Triều Tiên.

“Trên thực tế, Triều Tiên đã sở hữu một vũ khí hạt nhân. Còn Iran vẫn chưa có vũ khí hạt nhân” - Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói. 

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc có “thái độ nghiêm túc” trong việc thực thi nghị quyết của LHQ đối với Bình Nhưỡng bằng cách ban hành lệnh cấm xuất khẩu sang Triều Tiên các hàng hóa và công nghệ có thể được dùng để chế tạo vũ khí sinh học, hóa học, hạt nhân và tên lửa. Danh mục các mặt hàng bị cấm xuất sang Triều Tiên được ghi rõ trong tài liệu dài 236 trang do Bộ Thương mại và 3 cơ quan khác của chính phủ Trung Quốc công bố.
H.Bình (Theo Yonhap, The Chosun Ilbo)