Nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập lực lượng hải quân, báo Rodong Sinmun của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên đăng một bài viết có nhan đề: "Chiến thắng và vinh quang đang ở phía trước lực lượng hải quân", nội dung về việc Bình Nhưỡng từng cân nhắc phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) hồi tháng 4 năm ngoái.

Bài báo cho biết thời điểm đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố: "Giờ đây, chúng ta đã có thể dùng dao đâm sau lưng Hàn Quốc và Mỹ bất cứ lúc nào chúng ta muốn… Hải quân Triều Tiên sẽ chôn vùi toàn bộ nước Mỹ dưới nước nếu Washington gây chiến".

Triều Tiên dọa “chôn Mỹ dưới nước” - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Cách đây 1 ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh nước ông sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán để giảm bớt căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bất chấp vụ phóng 3 tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng cuối tuần qua.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực một cách ôn hòa, làm việc với các đồng minh cũng như Trung Quốc để xem có thuyết phục được Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán hay không" – ông Tillerson nói với đài Fox News.

Vị ngoại trưởng Mỹ cho rằng vụ thử tên lửa hôm 26-8 là hành động khiêu khích Mỹ và các đồng minh, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Cuộc thử nghiệm diễn ra không lâu sau khi ông Tillerson ca ngợi Triều Tiên vì đã kiềm chế, đồng thời hy vọng các cuộc đối thoại sẽ sớm diễn ra. Bình Nhưỡng phóng liền lúc 3 tên lửa hôm 26-8 sau khi chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên tiếng phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG).

Triều Tiên dọa “chôn Mỹ dưới nước” - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Tillerson trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 27-8. Ảnh: FOX NEWS

Dù động thái trên của Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của LHQ nhưng tên lửa tầm ngắn nói chung ít gây lo ngại hơn so với các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng đưa vũ khí hạt nhân tới lục địa Mỹ.

Triều Tiên đã tiến hành hơn 12 vụ thử tên lửa trong năm nay, bao gồm 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Đầu tháng này, Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu thông qua biện pháp trừng phạt Triều Tiên, nhằm vào doanh thu xuất khẩu trị giá 3 tỉ USD của Bình Nhưỡng.

Chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa cho đến khi Mỹ ngừng theo đuổi các chính sách "thù địch" chống lại Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với các quan chức quân sự hàng đầu để thảo luận chính sách quốc phòng hôm 28-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ra lệnh cho quân đội nước này phải tăng cường khả năng sẵn sàng về quốc phòng, tấn công ngay lập tức trong trường hợp Triều Tiên vượt quá giới hạn hay phát động tấn công trực diện vào thủ đô Seoul.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, Bloomberg)