Trong thông báo gửi đến quốc hội, Tổng thống Trump cho rằng ông muốn duy trì "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới Triều Tiên" - lần đầu được tuyên bố vào ngày 26-6-2008 theo sắc lệnh 13466.

Sắc lệnh này được mở rộng hơn nữa dưới thời ông Trump và các chính quyền tiền nhiệm song song với lời kêu gọi trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Triều Tiên dọa dìm Seoul trong biển lửa, Mỹ lập tức đáp trả - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi năm ngoái. Ảnh: Yonhap

Trong bức thư gửi kèm đến quốc hội, ông Trump cho hay những hành động và chính sách của Bình Nhưỡng gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên và gây nguy hiểm cho các lực lượng vũ trang Mỹ, cũng như các đồng minh và các đối tác thương mại trong khu vực.

Theo luật, tình trạng khẩn cấp quốc gia này sẽ tự động chấm dứt nếu tổng thống không gia hạn trong 90 ngày trước thời điểm tình trạng được kích hoạt.

Việc Mỹ gia hạn trừng phạt diễn ra vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang muốn thúc đẩy sự nhượng bộ từ Mỹ khi hai bên sẽ đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa. Đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2 năm ngoái vì những bất đồng giữa hai bên liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa và việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Triều Tiên dọa dìm Seoul trong biển lửa, Mỹ lập tức đáp trả - Ảnh 2.

Văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp Kaesong bị phá hủy hôm 16-6. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên hôm 17-6 đã bác bỏ những chỉ trích của Hàn Quốc về việc phá hủy văn phòng liên lạc chung giữa hai nước ở khu công nghiệp Kaesong. Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cảnh báo: "Đó có thể là câu chuyện nhấn chìm Seoul trong biển lửa đã được nhắc đến từ lâu hoặc hơn thế nữa".

Triều Tiên nhiều lần dọa "nhấn chìm thủ đô Hàn Quốc trong biển lửa", cảnh báo được đưa ra lần đầu vào năm 1994. Hãng thông tấn KCNA cho hay: "Họ nên thận trọng phát ngôn và nhớ rằng vụ nổ ở khu công nghiệp Kaesong có thể chỉ là mở đầu cho một thảm họa trong quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc".

Đáp lại, quân đội Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên chắc chắn sẽ trả giá nếu thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào.

Xuân Mai (Theo Yonhap, RT)