Bản kế hoạch tấn công lục địa Mỹ được treo trên tường trong một căn phòng, có khả năng là phòng chỉ huy quân sự, vốn là nơi lúc 0 giờ 30 phút sáng 29-3, ông Kim Jong-un triệu tập họp khẩn, ký lệnh cho các lực lượng tên lửa chiến lược nước này sẵn sàng tấn công Mỹ.
Trong phiên bản phóng to của bức ảnh, ở phía sau bản “kế hoạch tấn công lục địa Mỹ” nổi bật với dòng chữ Triều Tiên cỡ lớn in đậm là một bản đồ phóng to dường như để lộ ra bờ biển phía Tây của lục địa Mỹ. Các ký hiệu cho thấy các địa danh Los Angeles, Washington D.C, Hawaii và Austin có thể là những mục tiêu bị tấn công đầu tiên. 

Hình ảnh cuộc họp khẩn cấp nửa đêm do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì đăng trên Rodong Shimun
ngày 29-3. Ảnh: NK NEWS


Trong phiên bản phóng to của bức ảnh, ở phía sau bản “kế hoạch tấn công lục địa Mỹ” nổi bật
với dòng chữ Triều Tiên là một bản đồ lục địa Mỹ phóng to. Ảnh: NK NEWS
Bức ảnh thứ 2 do Rodong Shimun đăng tải tiếp tục để lộ số lượng phi đội bay mà không quân Triều Tiên dự kiến triển khai nếu tấn công lục địa Mỹ. Điều này dễ dàng nhìn thấy ở bên trái của tấm bản đồ lục địa Mỹ trên tường.
Ngoài ra, bức ảnh còn để lộ cấu trúc khung nguyên khối bằng nhôm của chiếc máy tính để bàn iMac 21,5 inch trên bàn làm việc của ông Kim Jong-un. Điều này xác nhận tin đồn lâu nay về niềm đam mê của gia đình ông Kim đối với các sản phẩm của hãng Apple.
Bức ảnh để lộ cấu trúc khung nguyên khối bằng nhôm của chiếc máy vi tính iMac 21,5 inch
trên bàn làm việc của ông Kim Jong-un. Ảnh: NK NEWS

Nhiều nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng cố tình để lộ bản kế hoạch trên để tạo đòn tâm lý nhằm vào Washington và Seoul. Theo lập luận của họ, Triều Tiên hoàn toàn không có khả năng đánh bất cứ mục tiêu nào bên trong lục địa Mỹ nhưng Bình Nhưỡng cố tình để lộ bản kế hoạch tấn công để chứng minh cho người dân trong nước về khả năng quân sự của nước này.

Trong một diễn biến khác, hàng ngàn người Triều Tiên ngày 29-3 đã tham gia cuộc diễu hành quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng ủng hộ lời kêu gọi vũ trang của ông Kim Jong-un. Buổi diễu hành này kéo dài 90 phút, quân đội và sinh viên hô hô vang khẩu hiệu: “Tiêu diệt đế quốc Mỹ”, “Đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược”.

Hàng ngàn người dân và binh sĩ Triều Tiên diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành ngày 29-3. Ảnh: AP
Nga cảnh báo hoạt động quân sự gần Triều Tiên
 
Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo hoạt động quân sự leo thang gần Triều Tiên có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.
 
Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine, khi được đề nghị bình luận về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Triều Tiên nên kiềm chế, đồng thời kêu gọi "tất cả các bên ngừng diễu võ dương oai" và tránh có hành động đáp trả thù địch.
 
Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi lo ngại rằng bên cạnh phản ứng đồng thuận và tương xứng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, hành động đơn phương gần Triều Tiên đang góp phần gia tăng hoạt động quân sự".
 
Bình luận của ông Lavrov được cho là ngầm chỉ trích việc Mỹ triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 kéo theo những lời đe dọa của Triều Tiên.
 
Hải Ngọc
H.Bình (Theo NK News, AP, Reuters)