Triều Tiên tuyên bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc

Tin mới

30/03/2013 09:07

(NLĐO) - Triều Tiên ngày 30-3 tuyên bố rằng nước này đã bước vào giai đoạn chiến tranh với Hàn Quốc. Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục leo thang kể từ khi Triều Tiên bị quốc tế trừng phạt vì tiến hành thử hạt nhân.

Thời gian qua, Triều Tiên luôn có những tuyên bố đanh thép công kích Seoul và Washington. Lần này, Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng và Seoul đã bước vào tình trạng chiến tranh.

“Từ thời khắc này, mối quan hệ giữa Bắc-Nam sẽ bước vào tình trạng chiến tranh và tất cả các vấn đề miền Bắc và miền Nam sẽ được xử lý theo tình trạng này”-Một tuyên bố chính thức được hãng thông tấn trung ương KCNA đăng tải.
 

Triều Tiên đã ban bố "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc sau một thời gian dài "lấp lửng". Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, KCNA còn nói rằng tuyên bố trên được chính phủ Triều Tiên đưa ra.

Triều Tiên đe dọa tấn công Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ gần như hàng ngày kể từ đầu tháng 3 khi quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận thường xuyên hơn. Thực tế, giữa Triều Tiên và Hàn Quốc về nguyên tắc vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến năm 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Hồi đầu tháng 3, Triều Tiên từng tuyên bố hủy bỏ hiệp định đình chiến với Hàn Quốc. Cả Liên Hiệp Quốc và Hàn Quốc đều bác bỏ quyết định đơn phương này của Triều Tiên bởi lẽ hiệp định này được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua.
 
Ngày 29-3, Triều Tiên để lộ kế hoạch tấn công Mỹ và phô trương lực lượng quân sự qua hai tấm ảnh cuộc họp khẩn cấp nửa đêm do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì đăng trên Rodong Shimun, tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên. Nhiều nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng cố tình để lộ bản kế hoạch trên để tạo đòn tâm lý nhằm vào Washington và Seoul, đồng thời chứng minh cho người dân trong nước về khả năng quân sự của nước này.
 

Hình ảnh cuộc họp khẩn cấp nửa đêm do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì đăng trên Rodong Shimun
ngày 29-3. Ảnh: NK NEWS
 

Trong phiên bản phóng to của bức ảnh, ở phía sau bản “kế hoạch tấn công lục địa Mỹ” nổi bật
một bản đồ nước Mỹ . Ảnh: NK NEWS
                
Cùng ngay, hàng ngàn người Triều Tiên đã tham gia cuộc diễu hành quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng ủng hộ lời kêu gọi vũ trang của ông Kim Jong-un. Buổi diễu hành kéo dài 90 phút, với hình ảnh quân đội và sinh viên hô vang khẩu hiệu: “Tiêu diệt đế quốc Mỹ”, “Đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược”...
 
M.Khuê (TheO Reuters, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI