Theo nguồn tin giấu tên, ông Lee Do-hoon, đặc phái viên về các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên, cùng người đồng cấp Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun, đã có cuộc hội đàm tại một địa điểm không được tiết lộ.

Cuộc gặp diễn ra khi căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều và đe dọa sẽ tái triển khai quân đội tới các khu vực biên giới để phản đối việc những người đào tẩu từ miền Bắc gửi truyền đơn.

Triều Tiên dọa “tặng quà giáng sinh”, Mỹ-Hàn họp khẩn - Ảnh 1.

Ông Lee Do-hoon, đặc phái viên về các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên, cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap

Chuyến thăm Mỹ của ông Lee không được báo trước, dẫn đến suy đoán rằng ông có thể đã được phái đi với tư cách là một đặc phái viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. Ông Lee đã từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên về mục đích chuyến thăm và người mà ông gặp.

Các quan chức tham gia đối thoại được cho là gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien và Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ thất vọng trước các hành động gần đây của Triều Tiên nhằm cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc và thúc giục nước này kiềm chế "những hành động phản tác dụng".

Một chuyên gia hôm 18-6 cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ "tặng quà giáng sinh" vào khoảng thời gian Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 11 trừ khi tình hình căng thẳng hiện tại được xoa dịu.

Triều Tiên dọa “tặng quà giáng sinh”, Mỹ-Hàn họp khẩn - Ảnh 2.

Văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn Kaesong - Triều Tiên nổ tung hôm 16-6. Ảnh: Reuters

Ông Lee Jung-chul, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Trường ĐH Soongsil (Hàn Quốc), cho biết hồi năm ngoái, Bình Nhưỡng dọa sẽ gửi "món quà Giáng sinh" cho Mỹ nhằm đáp trả việc Washington gây khó dễ trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông Lee nói trong một diễn đàn an ninh tại thủ đô Seoul: "Nếu chúng ta không xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên thì Bình Nhưỡng có thể sẽ gửi món quà Giáng sinh mà họ từng đề cập vào năm ngoái".

Ông Lee cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên cố ngăn chặn căng thẳng leo thang, đồng thời cho rằng việc Hàn Quốc đề nghị gửi hai đặc phái viên đến Triều Tiên cũng không phải "sự lựa chọn phù hợp vào thời điểm hiện tại".

Xuân Mai (Theo Yonhap)