Trước đó, vào hôm 22-12, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Bình Nhưỡng liên quan đến những vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới đây. 

Lệnh trừng phạt mới cấm gần 90% sản phẩm dầu thô nhập khẩu vào Triều Tiên, đồng thời yêu cầu toàn bộ lao động Triều Tiên tại nước ngoài trở về nước trong vòng 24 tháng, thay vì 12 tháng như đề xuất ban đầu, nhằm cắt giảm nguồn thu nhập ngoại tệ của quốc gia này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 24-12 trích dẫn Bộ Ngoại giao nói rằng Mỹ đang run sợ trước sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng và "ngày càng điên cuồng hơn trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất nhằm vào Triều Tiên".

Triều Tiên dọa trả đũa các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt mới - Ảnh 1.

Triều Tiên hôm 22-12 hứng chịu thêm các biện pháp trừng phạt mới của LHQ sau vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo hồi cuối tháng 11. Ảnh: AP

 Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn khẳng định lệnh trừng phạt mới nhất không khác gì một hành động phong tỏa kinh tế toàn diện chống lại quốc gia này.

"Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ và đồng minh là một hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia Triều Tiên, là một hành động chiến tranh xâm phạm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực" – Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định với Reuters rằng họ đã nắm được tuyên bố của Triều Tiên về các biện pháp trừng phạt mới. 

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, lệnh trừng phạt mới chính là lời cảnh báo của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài ngưng ngay các hình động khiêu khích nguy hiểm để tham gia vào con đường đàm phán phi hạt nhân và hòa bình.

Tuy nhiên, khả năng này dường như là khó xảy ra trong tương lai gần vì Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 24-12 nhấn mạnh rằng quốc gia này sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân để tự vệ, điều mà họ mô tả là không vi phạm luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố năng lực hạt nhân tự vệ để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ và các hành động thù địch thông qua việc thiết lập vị thế cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ" – Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)