Cuba im lặng, các chuyên gia Mỹ cảm thấy bất thường

Tin mới

20/07/2013 10:44

(NLĐO) – Kể từ khi chiếc tàu Triều Tiên chở vũ khí của Cuba bị chặn giữ tuần trước vì nghi chở ma túy, Cuba ban đầu giải thích rằng đó là đường nâu dành cho người dân Bình Nhưỡng.

Thông tin trên do một quan chức Panama rành rẽ về vụ việc cho biết. Trước đó, các quan chức Cuba nhanh chóng yêu cầu thả con tàu, đồng thời khẳng định không có ma túy trên tàu. Tuy nhiên, phía Cuba không đề cập đến số vũ khí mà 2 ngày sau đó bị phát hiện bên dưới 220.000 bao tải đường nâu.

“Cuba nói rằng đó chỉ là hiểu lầm” – vị quan chức giấu tên nói trên cho biết. Đến thời điểm này, Cuba từ chối bình luận về nhận định của quan chức này. Ngày 20-7, một số quan chức Panama nói rằng lô hàng có lẽ là một phần của một cuộc trao đổi vũ khí nhằm tân trang lại hệ thống phòng không “già nua” của Cuba. 


Một nhóm nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc sẽ đến Panama vào ngày 5-8 để kiểm tra con tàu sau khi đường được dỡ xuống. Ảnh: REUTERS

Nghi vấn vẫn vẫn còn bủa vây quanh lô hàng đường nâu và những gì Cuba gọi là vũ khí “lỗi thời”, có từ thời Liên Xô được đưa sang Triều Tiên để sửa chữa. Đối với Cuba, những lợi ích của buôn lậu vũ khí “lỗi thời” cho Triều Tiên dường như không đủ bù đắp cho những mối nguy tiềm ẩn, các chuyên gia cho biết.

“Điều đó khá khó hiểu. Thật khó để tin rằng Cuba sẽ chấp nhận rủi ro chỉ nhận được quá ít lợi ích” – Frank Mora, quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc về châu Mỹ La-tinh trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho biết. Trong khi đó, chuyên gia cũng cảm nhận thấy điều “bất thường” trong sự việc lần này. “Cuba không bao giờ im lặng khi họ cảm thấy bị tấn công” – ông Mora nói thêm.

 “Mối quan hệ giữa Cuba và Triều Tiên thật thú vị. Điều đó cho thấy cả Cuba và Triều Tiên khá cô lập, đang tìm kiếm một sự an ủi trong “cái ôm” thương mại và ngoại giao giữa hai nước” – Bruce Bagley, một chuyên gia Mỹ La-tinh tại trường đại học Miami và là cựu cố vấn cho tình báo Panama, nhận định. 

Theo kế hoạch, một nhóm nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc sẽ đến Panama vào ngày 5-8 để kiểm tra con tàu sau khi đường được dỡ xuống.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI