Triều Tiên đòi Trung Quốc thả người, đe dọa Hàn Quốc

Tin mới

22/11/2013 20:09

(NLĐO) - Ngày 22-11, Triều Tiên lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả tự do cho các công dân nước này bị Bắc Kinh bắt giữ khi tìm cách trốn sang Hàn Quốc và cáo buộc Seoul dụ dỗ, bắt cóc người dân nước này.


Một nhóm người hoạt động chống lại việc cho phép người đào thoát khỏi Triều Tiên hồi hương. Ảnh Reuters


Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) đã đưa ra tuyên bố trên sau khi ít nhất 13 người Triều Tiên bị bắt tại thành phố Côn Minh - Trung Quốc, khi đang tìm cách chạy sang Hàn Quốc.

“Triều Tiên kêu gọi các nước có liên quan gửi trả người dân càng sớm càng tốt theo đúng luật pháp quốc tế” – phát ngôn viên CPRK phát biểu hôm 22-11.

Phát ngôn viên này cũng cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ đã lôi kéo người dân Triều Tiên nhằm dùng họ cho các chiến dịch bôi nhọ Triều Tiên. Seoul và Washington đang cài “những tổ chức chuyên tiến hành các âm mưu hoạt động dưới vỏ bọc của các nhóm tôn giáo và nhân quyền” vào một nước thứ ba, đưa người Triều Tiên quá cảnh sang một nước thứ ba và sau đó bay tới Hàn Quốc.

Trong một diễn biến khác, ngày 22-11, hãng tin Itar - Tass dẫn nguồn từ truyền thông Triều Tiên cho biết một số điệp viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ khi họ đang nỗ lực bắt cóc một công dân Bắc Triều Tiên.

CPRK khẳng định một công dân Triều Tiên đang sống tại Trung Quốc đã bị Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã bắt cóc và cưỡng ép đưa về Hàn Quốc, gia nhập các nhóm “nhân quyền” và “tôn giáo” có xuất xứ khác nhau để lợi dụng họ trong các hoạt động tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên CPRK đe dọa “sẽ trừng trị nghiêm khắc những kẻ tham gia vào vụ bắt cóc các công dân miền Bắc”.

Linh San (Theo SCMP, Koreaherald, Itar-Tass )
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI