Triều Tiên: Du khách đã được phép mang ĐTDĐ

Tin mới

22/01/2013 15:45

(NLĐO)- Du khách tới Triều Tiên sẽ không phải để lại điện thoại di động ở biên giới, song họ lại không được phép gọi cho người địa phương và cũng không thể truy cập internet bằng điện thoại.

Triều Tiên nới lỏng các hạn chế sử dụng điện thoại di động đối với du khách. Ảnh: AP

Triều Tiên vừa nới lỏng một số hạn chế trong việc sử dụng điện thoại di động của người nước ngoài khi tới nước này bằng cách cho phép du khách mang theo phương tiện liên lạc cá nhân này. Tuy nhiên các quy định an ninh vẫn không cho phép các cuộc gọi giữa những người nước ngoài và dân địa phương.

Trước khi quy định mới này có hiệu lực từ ngày 7-1, Triều Tiên vẫn yêu cầu các du khách phải gửi lại điện thoại cầm tay ở biên giới và sẽ được  nhận lại khi rời khỏi nước này.

Quy định nghiêm ngặt đó không có ngoại lệ với bất cứ trường hợp nào khi tới Triều Tiên. Nhiều du khách, trong đó có cả Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt vừa tới thăm Triều Tiên hồi đầu tháng này đều chọn cách để điện thoại ở Bắc Kinh trước khi bay tới Bình Nhưỡng.

Hiện nay, du khách đã có thể mang điện thoại vào và mua sim để dùng ở Triều Tiên, hoặc thuê một chiếc có sẵn sim để liên lạc ra nước ngoài, gọi tới các đại sứ quán nước ngoài ở Bình Nhưỡng và các khách sạn quốc tế ở thủ đô, công ty Kyoryolink, một công ty liên doanh Triều Tiên - Ai Cập chuyên điều hành mạng di động 3G ở nước này cho biết.

Tuy nhiên, khách nước ngoài sẽ không thể liên lạc bằng điện thoại di động với người dân địa phương vì người dân địa phương dùng điện thoại vận hành trên một mạng riêng. Khách du lịch có thể gọi đi Nhật Bản và Mỹ, nhưng không thể gọi tới Hàn Quốc.

Điện thoại di động bắt đầu phổ biến ở Triều Tiên từ khi công ty viễn thông Ai Cập Orascom xây dựng mạng lưới 3G tại đây bốn năm trước. Hiện 1,8 triệu người dân nước này đang dùng phương tiện liên lạc này, Orascom cho hay.
Mạng 3G còn cho phép người dân tiếp cận miễn phí với trang tin Rodong Sinmun nhưng không thể kết nối với internet toàn cầu.

Trong chuyến thăm 4 ngày tới Triều Tiên mới đây, Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt đã thúc giục các quan chức nước này giúp người dân địa phương được tiếp cận tốt hơn với mạng Internet toàn cầu.

"Khi thế giới đang ngày càng kết nối với nhau, quyết định tự cô lập trong thế giới mạng của họ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thế giới thực và sự phát triển kinh tế của họ", ông Schmidt chia sẻ trên trang blog của Google hôm 20-1.
Đỗ Quyên (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI