Trung Quốc đe dọa cắt viện trợ Triều Tiên

Tin mới

25/01/2013 20:18

(NLĐO) - Các phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày 26-1 đăng tải thông tin cảnh báo rằng nước này sẽ cắt viện trợ Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành thử vũ khí hạt nhân.

“Nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân, Trung Quốc sẽ không ngại giảm viện trợ cho Bình Nhưỡng. Trung Quốc hy vọng Tiều Tiên được ổn định nhưng nếu có vấn đề rắc rối tại đó cũng chẳng phải tận thế”-tờ Global Times viết.
 
Triều Tiên bị chỉ trích dữ dội vì phóng tên lửa. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, bài báo trên Global Times cũng nói thêm rằng Bình nhưỡng phản ứng thái quá, chỉ trích Trung Quốc ủng hộ nghị quyết kèm các biện pháp trừng phạt bổ sung của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. Đây là hành động nhằm lên án Bình Nhưỡng phóng tên lửa tháng 12 năm 2012.

Hành động của Triều Tiên khiến Trung Quốc rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan và Triều Tiên không đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc khi nước này nỗ lực sửa chữa nghị quyết sơ bộ của LHQ trước khi bỏ phiếu ủng hộ nó.
 
Triều Tiên cũng vừa tuyên bố sẽ tiếp tục thử hạt nhân

Ngày 25-1, Bình Nhưỡng cho biết sẽ thử tên lửa hạt nhân và nhiều vụ phóng tên lửa nhằm vào “kẻ thù không đội trời chung" là Mỹ. Trung Quốc đã kêu gọi sự kiềm chế và nối lại các vòng đàm phán 6 bên. Thông báo trên đến hai ngày sau khi Mỹ đòi áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên bên cạnh nghị quyết Liên Hiệp Quốc.
 
Triều Tiên còn tuyên bố hủy bỏ "Tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên năm 1992" bởi những hành động của Mỹ và các nước đồng minh đang đe dọa hạt nhân nước này.
                          
*Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry, người được Tổng thống Barack Obama đề cử cho cương vị Ngoại trưởng Mỹ tương lai, đã nói với các nghị sĩ nước này rằng ông sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc. "Trung Quốc có thể được xem như đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Nhưng chúng ta không nên xem nước này như kẻ thù mà cố gắng hợp tác ở một số vấn đề có lợi cho hai bên"-John Kerry cho biết.

John Kerry cho biết Trung Quốc hiện hợp tác với Mỹ vấn đề Iran và hai bên có thể hợp tác nhiều hơn như vấn đề Triều Tiên, biến đổi khí hậu... Tuy nhiên, đó hẳn là một tiến trình lâu dài. Ông John cho rằng chưa cần tăng cường quân sự ở  khu vực châu Á Thái Bình Dương bởi Hoa Kỳ có nhiều căn cứ quân sự ở đó hơn bất kỳ nước nào khác kể cả Trung Quốc. Ông cũng thừa nhận mối quan tâm của Trung Quốc sau khi Mỹ tăng số lượng thủy quân lục chiến trụ tại Úc. John Kerry cho rằng hành động đó sẽ khiến người Trung Quốc tự hỏi rằng phải chăng Mỹ định bao vây họ.

Những phát biểu của ông John Kerry được Trung Quốc ủng hộ. Mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh đánh giá cao phát biểu trên và sẽ sẵn sàng tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác hai nước.
M.Khuê (Theo SCMP, Press TV, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI