Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 24-4 cũng công bố thực đơn cho bữa tối giữa hai lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc sau cuộc họp mặt lịch sử.

Văn phòng Tổng thống Moon tiết lộ thực đơn cùng với lời mô tả chi tiết về từng món ăn, nguồn nguyên liệu cũng như nét đặc trưng. Hầu hết món ăn được chọn đều mang một ý nghĩa nào đó.

Thực khách sẽ được phục vụ một món đặc sản từ quê hương của 3 vị tổng thống Hàn Quốc, những người đã và sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Họ còn thưởng thức các món ăn từ vùng cực Bắc và cực Nam của bán đảo Triều Tiên cũng như những thực phẩm được thu hoạch ngay tại Khu phi quân sự (DMZ).

Thực đơn cụ thể như sau:

Naengmyun Bình Nhưỡng là món mì lạnh được nhiều người dân trên bán đảo Triều Tiên yêu thích nhưng ngon nhất là do người Triều Tiên chế biến.

Lãnh đạo Kim Jong-un đồng ý cử đầu bếp hàng đầu của Okryugwan, một nhà hàng nổi tiếng về món Naengmyun ở thủ đô Bình Nhưỡng, đến hội nghị như một động thái thiện chí.

Máy làm mì cũng sẽ được chuyển tới để các thực khách có thể thưởng thức món mì tươi.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Naengmyun Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

Salad bạch tuộc lạnh

Bạch tuộc dùng để chế biến món này có nguồn gốc từ thị trấn ven biển Tongyeong, quê hương của cố nhạc sĩ, nhà soạn nhạc Yoon Yi-sang. Ông Yoon là một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng trong thời chính quyền độc tài Hàn Quốc.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 2.

Salad bạch tuộc lạnh. Ảnh: CNN

Bánh khoai tây chiên Thụy Sĩ kiểu Triều Tiên

Món khai vị này là một sự cải biến của Triều Tiên đối với món ăn truyền thống của người Thụy Sĩ, nhằm gợi nhắc thời trẻ của lãnh đạo Kim Jong-un khi ông còn du học ở Thụy Sĩ.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 3.

Bánh khoai tây chiên Thụy Sĩ kiểu Triều Tiên. Ảnh: South Korean Government Handout

Pyeonsu

Các vị khách cũng sẽ được thưởng thức món bánh bao có tên gọi Pyeonsu được chế biến từ cá đù và hải sâm.

Các đầu bếp sẽ sử dụng nguyên liệu lấy từ vùng Gageodo, quê nhà của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Chính quyền của ông Kim từng tổ chức cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền vào năm 2000.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 4.

Món Pyeonsu. Ảnh: South Korean Government Handout

Dalgogi nướng

Đây là một món hải sản nổi tiếng từ TP Busan - Hàn Quốc, nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sinh sống thời thơ ấu.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 5.

Dalgogi nướng. Ảnh: South Korean Government Handout

Thịt bò nướng

Khách mời sẽ được thưởng thức thịt bò lấy từ trang trại Seosan ở tỉnh Chungnam, miền Tây Hàn Quốc. Vào những năm 1990, người sáng lập hãng Hyundai đã đưa hàng trăm con bò từ trang trại này của mình vượt qua khu DMZ tới Triều Tiên để tặng cho Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 6.

Thịt bò nướng. Ảnh: South Korean Government Handout

Bibimbap

Các thực khách sẽ thưởng thức món Bibimbap làm từ gạo, rau và trứng. Gạo dùng cho món ăn  được lấy từ làng Bongha ở tỉnh Gimhae của cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, người từng tới Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm 2007.

Nguồn nguyên liệu rau xanh sẽ được thu hoạch ngay tại DMZ.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 7.

Món Bibimbap. Ảnh: South Korean Government Handout

Cá hồng và cá da trơn hấp

Cá da trơn thường được dùng trong các bữa tiệc trên bán đảo Triều Tiên. Theo chính quyền Hàn Quốc, việc đưa chúng vào thực đơn sẽ tượng trưng cho sự tương đồng của người dân hai nước.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 8.

Cá hồng và cá da trơn hấp. Ảnh: South Korean Government Handout

Bánh mousse xoài

Theo chính phủ Hàn Quốc, xoài là loại trái cây nhiệt đới tượng trưng cho năng lượng của mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 9.

Bánh mousse xoài. Ảnh: South Korean Government Handout

Trà và bánh gạo

Một món tráng miệng khác trong thực đơn gồm 2 phần. Trà nấm thông có nguồn gốc từ núi Baekdudaegan ở vùng cực Bắc Triều Tiên trong khi bánh Hallabong là đặc sản của đảo Jeju, một trong những vùng cực Nam của Hàn Quốc.

Triều Tiên đưa đầu bếp xịn tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 10.

Trà và bánh gạo. Ảnh: South Korean Government Handout

Món mousse xoài gây tranh cãi

Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc cân nhắc việc đưa món tráng miệng mousse xoài vào bữa tối sau hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này khi cho rằng trên món ăn có hình bản đồ bán đảo Triều Tiên bao gồm quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Trong một bức ảnh công khai của chính quyền Hàn Quốc, món mousse xoài có tên gọi "Mùa xuân của nhân dân" có hình ảnh đảo tranh chấp - Nhật Bản gọi là Takeshima, còn Hàn Quốc gọi là Dokdo.

"Thật là đáng tiếc. Chúng tôi đã yêu cầu không phục vụ món tráng miệng" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm 25-4.

Xuân Mai (Theo CNN)