Vì sao Triều Tiên "im hơi lặng tiếng" gần đây?

Tin mới

26/04/2013 11:07

(NLĐO) - Triều Tiên có thể đã thất bại trong việc kéo Mỹ trở lại bàn đàm phán thông qua những hành động đe dọa Hàn Quốc và Mỹ thời gian qua.

Những động thái hiếu chiến của giới lãnh đạo Triều Tiên theo sau vụ thử hạt nhân vào tháng 2 dường như đã dịu bớt sau khi không mang lại kết quả mong muốn. Vì thế, nhiều khả năng Bình Nhưỡng cảm thấy mình cần “tăng số tiền cược” trong canh bạc này.
 
Ông Sung-Yoon Lee, giáo sư tại Đại học Tufts (Mỹ), đánh giá: “Lý do bán đảo Triều Tiên lắng dịu trong 10 ngày qua là Bình Nhưỡng muốn các nước đối địch mất cảnh giác trước khi có những hành động khiêu khích mới”.

Bình Nhưỡng nói rõ rằng họ sẽ không đối thoại trừ khi Mỹ công nhận quyền sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này. Trong khi đó, Washington nhấn mạnh bất kỳ cuộc đối thoại nào sắp tới cũng tùy thuộc vào nỗ lực phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
 
Ông Chun Yung-woo, cựu cố vấn về an ninh quốc gia của Hàn Quốc, nhận định: “Sự khác biệt về lập trường giữa Mỹ và Triều Tiên đang lớn hơn bao giờ hết. Việc tìm kiếm được tiếng nói chung và những điều kiện phù hợp cho đối thoại đang trở nên khó khăn hơn nhiều”.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trong một đoạn video công bố hôm 25-4
Ảnh: Reuters
 
Theo giới phân tích, tình trạng bế tắc hiện nay có thể dẫn đến việc Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mới hoặc thử hạt nhân lần thứ 4 hoặc một cuộc đối đầu quân sự nhỏ với Hàn Quốc. Tất cả nhằm buộc Mỹ đàm phán hoặc gây chia rẽ giữa Seoul với Washington.
 
Chuyến thăm Mỹ vào ngày 7-5 tới của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể là dịp để Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích nói trên. Trước đó, Bình Nhưỡng vào tháng 2 đã tiến hành thử hạt nhân ngay khi bà Park chuẩn bị lên nắm quyền. Vụ thử cũng diễn ra vào thời điểm có sự chuyển giao lãnh đạo ở Trung Quốc và Nhật.
Trong hoàn cảnh như thế, Trung Quốc có thể là niềm hy vọng cho việc nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên dù nước này cũng đang thất vọng trước những hành động của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. 
 
Một nguồn tin thân cận với cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh cho biết: “Trung Quốc đang rất không vui với Kim Jong-un do ông ta đang gây không ít rắc rối”. Dù vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ không mạnh tay với Triều Tiên bởi vẫn cần nước này làm vùng đệm giữa họ với các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc.
 
Triều Tiên phớt lờ "tối hậu thư" của Hàn Quốc
 
Triều Tiên ngày 26-4 đã bác đề xuất đàm phán chính thức của Hàn Quốc về việc khôi phục hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ là bên đưa ra những giải pháp quan trọng trước.
 
"Nếu các lực lượng bù nhìn Hàn Quốc tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình, thì Triều Tiên sẽ là bên đưa ra mọi biện pháp cuối cùng và quyết định" - Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố. 
 
Ngày 25-4, kèm theo lời kêu gọi trên, Seoul ra thời hạn 24 tiếng để Bình Nhưỡng chấp thuận nếu không muốn đối mặt với "các biện pháp nghiêm trọng".
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã triệu tập một cuộc họp an ninh để bàn các bước đi tiếp theo, hãng tin Yonhap cho biết.
 
Trong khi đó, nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội Triều Tiên hôm 25-4, các tướng lĩnh nước này tuyên bố sẵn sàng phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tấn công hạt nhân cảm tử vào nước Mỹ nếu bị đe dọa.
 
“Các phi công dũng cảm, một khi nhận lệnh xuất kích, sẽ lắp bom hạt nhân thay vì nhiên liệu để quay trở về và xông vào thành lũy của kẻ thù để làm nổ tung chúng” - hãng tin KCNA dẫn lời Tư lệnh Phòng không - Không quân Ri Pyong-chol phát biểu tại buổi lễ.
 
Còn Tướng Kim Rak-gyom, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược, khẳng định rằng Triều Tiên chỉ cách việc phóng tên lửa một cú bấm nút. “Nếu đế quốc Mỹ và những kẻ bám đuôi dám tấn công phủ đầu, họ sẽ biết thế nào là một cuộc chiến tranh hạt nhân thực sự và một đòn trả đũa thực sự” - ông Kim nói.
P.Võ - H. Ngọc (Theo Reuters, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI