Triều Tiên "tái khởi động lò phản ứng hạt nhân"

Tin mới

12/09/2013 11:48

(NLĐO) - Hôm 11-9, một nhóm chuyên gia Mỹ cho biết có vẻ Triều Tiên đã tái khởi động một lò phản ứng chế tạo plutonium tại cơ sở Yongbyon để tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Theo Viện Mỹ - Hàn thuộc Học viện Johns Hopkins, hình ảnh vệ tinh hôm 31-8 cho thấy có hơi nước bốc ra từ một tòa nhà nằm sát lò phản ứng plutonium ở Yongbyon. Trên trang blog 38 North của viện này, hai nhà nghiên cứu Nick Hansen và Jeffrey Lewis phân tích hình ảnh này cho thấy Triều Tiên “có vẻ đã đưa lò phản ứng vào hoạt động”.
 
Báo cáo của viện nghiên cứu cũng nêu rõ lò phản ứng này có khả năng chế tạo 6 kg plutonium/năm, có thể giúp Triều Tiên tăng dần kho vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 4, Triều Tiên tuyên bố sẽ tái khởi động mọi cơ sở hạt nhân ở Yongbyon
để tăng cường năng lực hạt nhân. Ảnh: REUTERS
 
Hiện chưa có bình luận gì về thông tin trên từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Trong khi đó, người phát ngôn của Văn phòng Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối trả lời báo cáo, song phát biểu “chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn còn là một vấn đề đáng quan tâm nghiêm trọng”.

Hồi tháng 4, Triều Tiên tuyên bố sẽ tái khởi động mọi cơ sở hạt nhân ở Yongbyon để tăng cường năng lực hạt nhân cả về chất lượng và số lượng. Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hồi tháng 2 và đe dọa tấn công Mỹ.
H.Bình (Theo Reuters, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI