Mỹ theo dấu tài khoản của ông Kim Jong-un

Tin mới

01/08/2013 10:02

(NLĐO) – Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung cấp tài chính của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách tài chính tình báo và chủ nghĩa khủng bố David Cohen tiết lộ.

Trong một cuộc họp báo hôm 31-7 tại đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc, ông David Cohen nói rằng mục đích quan trọng của việc Mỹ trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên là ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Vị quan chức Mỹ cũng thừa nhận Washington đang theo sát các tài khoản của gia đình ông Kim Jong-un.

Các hành động trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện sau khi tìm ra các tài khoản bất hợp pháp của Kim Jong-un và gia đình ông. Một số kênh truyền thông nước ngoài đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un gửi ít nhất 4 tỉ USD trong các ngân hàng châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ.


Giới truyền thông quốc tế cho biết ông Kim Jong-un đã gửi ít nhất 4 tỉ USD
trong các ngân hàng châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ. Ảnh: KCNA


Về việc chính quyền Panama thu giữ tàu của Triều Tiên chuyên chở vũ khí, ông David Cohen nói rằng đó là bằng chứng cho thấy quyết tâm của cộng đồng quốc tế đối với biện pháp trừng phạt nước này.
 
Trước đây, Ngân hàng Trung Quốc (BOC) ngừng giao dịch và đóng tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (FTB). BOC không đưa ra lý do và cũng từ chối bình luận về động thái này.

Tuy nhiên theo ông David Cohen, đó là vì Trung Quốc lo ngại các hoạt động của ngân hàng Triều Tiên sẽ gây ra rủi ro đối với Bắc Kinh, chứ không phải là đang phối hợp với Mỹ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cũng lưu ý Bình Nhưỡng đang thực sự gặp khó khăn trong giao dịch tài chính, do đó gặp hạn chế đáng kể trong việc mua vật liệu, thu thập thông tin cần thiết cho phát triển hạt nhân và tên lửa.
H.Bình (Theo The Dong-A Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI