Theo số liệu được Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc công bố hôm 30-7, Triều Tiên nhập 58.387 tấn ngũ cốc từ Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2014, giảm 53% so với con số 124.228 tấn được ghi nhận cùng kỳ năm 2013. Triều Tiên mua bột mì Trung Quốc nhiều nhất  (40.142 tấn), theo sau là gạo (13.831 tấn) và bắp (3.420 tấn).

Số lượng ngũ cốc dự trữ của Triều Tiên được cho là đã gia tăng nhờ vụ thu hoạch tốt năm ngoái. Ảnh: KYODO

Số lượng ngũ cốc dự trữ của Triều Tiên được cho là đã gia tăng nhờ vụ thu hoạch tốt năm ngoái.

Ảnh: KYODO

Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm đáng kể trên có thể do mối quan hệ căng thẳng giữa hai bên trong những tháng gần đây.

Gáo sư Lim Eul-chul tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Trường ĐH Kyungnam nhận định với hãng tin Yonhap: “Triều Tiên gần đây có biểu hiện giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và đa dạng hóa các đối tác nước ngoài khác”.

Một nguyên nhân khác, theo nhà nghiên cứu Kwon Tae-jin tại Viện GS&J, có thể lượng ngũ cốc dự trữ của Triều Tiên tăng lên nhờ vụ thu hoạch tốt năm ngoái.

Triều Tiên còn gây chú ý sau khi các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang khép lại các cuộc thử nghiệm động cơ đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa, dẫn đến phỏng đoán nước này lại sắp thử tên lửa.

Bên cạnh đó, theo trang tin tức Business Insider, Triều Tiên được đánh giá là sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới với 78 chiếc, nhiều hơn Mỹ 6 chiếc. Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ đứng đầu về mặt số lượng bởi đa số tàu ngầm nước này không còn sử dụng được.

Ngoài ra, một số nguồn tin cho hay Triều Tiên đã ngưng mọi chuyến bay diễn tập của chiến đấu cơ MiG-19 do Liên Xô sản xuất sau 3 vụ rơi máy bay loại này trong năm nay. 

Xuân Mai