Triều Tiên tới thăm, Iran "bật đèn xanh" với châu Á

Tin mới

17/09/2014 10:42

(NLĐO) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16-9 bày tỏ muốn thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các nước châu Á nhân chuyến viếng thăm Tehran của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong.

“Iran chú trọng việc tăng cường quan hệ với các nước ở châu Á. Theo đó, Iran và Triều Tiên có thể tận dụng khả năng của mình để thúc đẩy quan hệ với các nước đó” – ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran cho biết: “Một số quốc gia đang tìm kiếm chiến tranh và gây chiến trong khu vực và thế giới. Thế nhưng, hòa bình và an ninh có thể được thiết lập nhờ vào quyết định khôn khéo của lãnh đạo Triều Tiên”. Nhân dịp này, ông Rouhani nhắc lại sự cần thiết phải khôi phục và củng cố hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Iranian President Stresses Restoration of Peace, Security to Korean Peninsula

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) gặp gỡ Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong ở Tehran ngày 16-9. Ảnh: FNA

Tại Tehran, Ngoại trưởng Ri Su-yong tham dự một cuộc họp của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO). Cả Iran lẫn Triều Tiên đều chịu nhiều biện pháp trừng phạtchương trình hạt nhân của mình. Do đó, nhiều năm nay, hai nước đã có quan hệ gần gũi.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết sẽ giữ vững lập trường của Iran về việc giải trừ hạt nhân toàn cầu, song nhấn mạnh tất cả các nước có quyền hưởng các lợi ích từ công nghệ hạt nhân. Các chuyên gia quân sự phương Tây tin rằng một số tên lửa tiên tiến nhất của Iran được dựa trên thiết kế của Triều Tiên.

H.Bình (Theo Far News, Iran News Update)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI