Triều Tiên “gồng mình” chống chọi hạn hán thế kỷ

Tin mới

17/06/2015 09:12

(NLĐO) – Triều Tiên hôm 16-6 cho biết nước này đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua trong khi tình trạng thiếu nguồn lương thực vẫn ở mức nghiêm trọng, khiến gần 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc do suy dinh dưỡng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho hay các cánh đồng trên khắp cả nước bao gồm khu vực trồng lúa chính ở tỉnh Hwanghae và Phyongan đã khô cằn do thiếu mưa. Theo KCNA, đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua đang diễn ra tại Triều Tiên gây thiệt hại lớn cho lĩnh vực nông nghiệp.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang hướng dẫn tại một khu vực trồng lương thực của quân đội. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thị sát tại một khu vực trồng lương thực của quân đội. Ảnh: Reuters

 

Vào tháng trước, Ghulam Isaczai, điều phối viên Liên Hiệp Quốc tại Triều Tiên, từng cảnh báo về cuộc khủng hoảng này khi lượng mưa hồi năm ngoái xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua. Dù vậy, ông Isaczai nghĩ rằng tình trạng thiếu lương thực sẽ không tồi tệ như những đợt hạn hán lớn trước đó khi Triều Tiên có thể vẫn còn nguồn lương thực dự trữ.

Ngành sản xuất nông nghiệp của Triều Tiên thường xuyên hứng chịu hạn hán và lũ lụt vào mùa hè, mặc dù nhà nước đã tìm cách cắt giảm thiệt hại thông qua việc cập nhật các phương pháp canh tác và chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác ngoài gạo trong những năm gần đây.

Hồi tháng 4, Liên Hiệp Quốc từng kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp 111 triệu USD để hỗ trợ cho các nhu cầu nhân đạo quan trọng tại Triều Tiên trong năm nay.

Theo LHQ, nguồn kinh phí cho các cơ quan LHQ tại Triều Tiên đã giảm từ 300 triệu USD năm 2004 xuống thấp hơn 50 triệu USD vào năm 2014 và Bình Nhưỡng đang rất cần được hỗ trợ tiền để trang trải cho thực phẩm, nông nghiệp, y tế, dinh dưỡng, nước và các chương trình về vệ sinh.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI