Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh số 1” của Mỹ ở châu Á

Tin mới

23/01/2014 10:05

(NLĐO) – Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 22-1 nhận định Triều Tiên đang là mối đe dọa an ninh số 1 của Mỹ ở châu Á.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết: “Mối quan ngại an ninh số 1 của chúng tôi ở châu Á là Triều Tiên. Tôi lo ngại các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Tôi không hiểu họ, không hiểu lãnh đạo của họ và cũng không biết ý định của chính phủ Triều Tiên là gì”.

 

Đô đốc Harry B. Harris Jr. Ảnh: US Navy
Đô đốc Harry B. Harris Jr. Ảnh: US Navy

 

Tuần trước , Đô đốc Samuel Locklear, chỉ huy lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, cũng mô tả Triều Tiên đang ngày càng nguy hiểm. Ông cho hay lo ngại lớn nhất là không thể đoán trước được suy nghĩ của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và khả năng nhân vật này gây ra biến động lớn đối với Hàn Quốc và thế giới.

Ông Harris cũng tỏ ra quan ngại tuyên bố của Trung Quốc về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông. Tư lệnh này cho rằng ADIZ nói trên thể hiện "sự áp bức" của Trung Quốc đối với những nước khác trong khu vực. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều đó vẫn không hề ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ.

Ông kêu gọi các nước tranh đang có tranh chấp lãnh thổ nên giải quyết vấn đề theo hướng thân thiện và hòa bình. Ông Haris khẳng định tàu chiến đấu ven biển đầu tiên được Hải quân Mỹ  triển khai tại Thái Bình Dương nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

Xuân Mai (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI