Theo đài Fox News hôm 12-10, 2 quan chức nói trên không xuất hiện tại các sự kiện công cộng trong tuần này. Họ biến mất trước khi xảy ra trận động đất cấp độ 2,9 gần khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên sáng 13-10.

Hai quan chức "mất tích" được xác định là Ri Man-gon - giám sát bộ phận phát triển tên lửa và hạt nhân – cùng với Kim Rak-gyom – người đứng đầu lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên. Họ không tham dự cuộc mít-tinh hôm 7-10 tại thủ đô Bình Nhưỡng và lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên hôm 10-10, báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin.

Ít có khả năng họ bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un loại bỏ vì "từng được khen ngợi do đạt được những thành tựu to lớn". "Có khả năng họ vắng mặt bởi vì họ được giao nhiệm vụ quan trọng" – nhân viên của một tổ chức được chính phủ Hàn Quốc tài trợ nói với trang News.com.au (Úc)

Triều Tiên: Hai quan lớn biến mất trước động đất - Ảnh 1.

Hai ông Ri Man-gon (trái) và Kim Rak-gyom (phải). Ảnh: REUTERS

Tâm chấn trận động đất cấp độ 2,9 – được ghi nhận vào sáng sớm 13-10 (giờ địa phương) - nằm cách thị trấn Sungjibaegam khoảng 23 km về phía Đông Bắc (về phía biên giới giáp Trung Quốc) ở độ sâu 5 km. Tuyên bố trên trang web của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) xác nhận trận động đất xảy ra trong khu vực Bình Nhưỡng thử hạt nhân trước đây.

USGS cũng cho hay chưa thể xác định trận động đất là tự nhiên hay do con người gây ra. Hồi tháng trước, Triều Tiên thông báo vụ thử nghiệm bom hydro (bom H) đã kéo theo một trận động đất cấp độ 6,1.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc đo được trận động đất cấp độ 2,7 xảy ra ở độ sâu 3 km, thuộc địa phận tỉnh Bắc Hamgyong. Cơ quan này nhận định đây "không phải là trận động đất do con người tạo ra".

Giới chức Seoul cảnh báo Bình Nhưỡng có thể nhân các ngày lễ đặc biệt để tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Trong quá khứ, Triều Tiên cũng tiến hành các vụ thử nghiệm tương tự để đánh dấu ngày Tưởng niệm, Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và sinh nhật của ông Kim Jong-un.

Triều Tiên: Hai quan lớn biến mất trước động đất - Ảnh 2.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: YONHAP

Hôm 12-10, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói rằng mối đe dọa đến từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên "vẫn đang trong tầm kiểm soát".

"Người Mỹ nên quan tâm đến một quốc gia phát triển ICBM (tên lửa đạn đạo liên lục địa) khá tốt. Hiện giờ, chúng tôi nghĩ rằng mối đe dọa này có thể kiểm soát được. Nhưng theo thời gian, nếu nó ngày càng phát triển, chúng ta hãy hy vọng vào các giải pháp ngoại giao" – ông Kelly nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Phạm Nghĩa (Theo News.com.au, Reuters, Yonhap)