Triều Tiên hối dân Hàn Quốc rời đảo

Tin mới

17/03/2013 13:53

(NLĐO) - Triều Tiên vừa cảnh báo về các cuộc tấn công mới nhằm vào các hòn đảo của Hàn Quốc và khuyến cáo các cư dân miền Nam rời khỏi khu vực này.

Trong số các mục tiêu mà trang mạng Uriminzokkiri của Triều Tiên đề cập có cả đảo Yeonpyeong từng bị Bình Nhưỡng pháo kích năm 2010. “Chỉ cần một tia lửa tình cờ của các kẻ thù đang tham gia tập trận cũng có thể bùng thành ngọn lửa. Và thiệt hại đối với những ai đang sống dọc biên giới cùng 5 hòn đảo phía tây sẽ rất lớn” - trang Uriminzokkiri viết.
 
Những đe dọa này được đưa ra sau khi Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đến thăm đảo Yeonpyeong hôm 14-3. Bản thân ông Chung cũng bị Triều Tiên cảnh báo sẽ trở thành “mục tiêu đầu tiên bị tiêu diệt”, theo tuyên bố đăng tải ngày 16-3 của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).
 
Tân Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won thăm đảo Yeonpyeong ngày 14-3. Ảnh: Yonhap
 

Nhóm đảo phía tây của Hàn Quốc nằm gần ranh giới biển hai miền và rất dễ bị tấn công. Nguồn: Microsoft

 
Nhóm đảo phía tây Hàn Quốc chỉ cách ranh giới trên biển giữa hai miền khoảng 10 km nên rất dễ bị tấn công. Gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liên tiếp thị sát tới các đơn vị pháo binh đóng trên các hòn đảo và yêu cầu binh sĩ sẵn sàng cho một cuộc chiến.
 
Vụ nã pháo của Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong vào tháng 11-2010 đã khiến 4 người chết, trong đó có 2 dân thường. Trước khi bất thần pháo kích, Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc phải hoãn cuộc diễn tập bắn đạn thật thường kỳ dự kiến diễn ra trên đảo Yeonpyeong. Seoul sau đó cũng trút hỏa lực đáp trả nhưng không rõ thương vong phía Triều Tiên.
 
 Binh lính Hàn Quốc tuần tra trên đảo Yeonpyeong sau vụ pháo kích năm 2010. Ảnh: Yonhap
 
Theo một bài phân tích gần đây của hãng tin AP, có khả năng chắc chắn Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Hàn Quốc. Điều đáng lo ngại là Hàn Quốc cũng thề trả đũa mạnh tay hơn, dẫn tới nguy cơ đụng độ nhỏ biến thành cuộc chiến lớn.
Hải Ngọc (Theo BBC, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI