Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tên lửa thử nghiệm vào sáng sớm 29-11 (giờ địa phương) là Hwasong-15 và đã thành công.

"Sau khi chứng kiến vụ thử ICBM mới, Hwasong-15, thành công, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố với niềm tự hào rằng cuối cùng chúng ta cũng đạt được mục tiêu lịch sử to lớn của việc hoàn thành chương trình hạt nhân của đất nước cũng như xây dựng sức mạnh tên lửa" – hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA loan báo.

Đánh giá ban đầu của Lầu Năm Góc cho thấy tên lửa đã bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Các quan chức Nhật Bản cho biết tên lửa bay trong vòng 53 phút trước khi rớt xuống biển. Quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa được phóng theo quỹ đạo dốc lên, đạt độ cao khoảng 4.500 km và bay chừng 960 km.


Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tên lửa thử nghiệm vào sáng sớm 29-11 (giờ địa phương) là Hwasong-15 và đã thành công. Ảnh: REUTERS

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tên lửa thử nghiệm vào sáng sớm 29-11 (giờ địa phương) là Hwasong-15 và đã thành công. Ảnh: REUTERS

Đây là vụ thử ICBM lần thứ 3 và tên lửa đạn đạo lần thứ 15 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay. Gần đây nhất, Triều Tiên cũng phóng tên lửa vào ngày 15-9 khiến Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ phản ứng dữ dội.

Vụ thử ICBM hôm 29-11 càng làm cho hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mở cánh cửa đàm phán phi hạt nhân với Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm mờ mịt.

Ông Kim Jong-un tuyên bố "hoàn thành chương trình hạt nhân"

Trước đó, hãng tin Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận vụ thử tên lửa của Triều Tiên đầu tiên: "Sáng sớm hôm nay (29-11), Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định từ vùng lân cận Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, về phía Đông".

Tên lửa được phóng vào lúc 3 giờ ngày 29-11 (giờ địa phương). Vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên vào ngày 15-9 liên quan đến một tên lửa tầm trung KN-17, bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)