Triều Tiên: Kaesong đóng cửa vì... tàu sân bay Mỹ

Tin mới

06/05/2013 22:33

Hàn Quốc ngày 6-5 đã bác bỏ những điều kiện “không thể hiểu nổi” mà Triều Tiên đưa ra để mở cửa lại Khu Công nghiệp Kaesong.

Điểm chính trong bản danh sách mà Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đưa ra là “miền Nam phải dừng mọi hành động thù địch và khiêu khích quân sự”, cụ thể là chiến dịch rải truyền đơn của những người Triều Tiên đào tẩu và cuộc tập trận chống tàu ngầm Mỹ - Hàn diễn ra từ ngày 6 đến 10-5.
Người phát ngôn của ủy ban trên cho rằng sự có mặt của siêu tàu sân bay Mỹ USS Nimitz trong cuộc tập trận là “thủ phạm chính của việc đóng cửa hoàn toàn Khu Công nghiệp Kaesong”.

Toàn bộ nhân viên Hàn Quốc đã rút khỏi Kaesong ngày 3-5. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, người phát ngôn Kim Hyung-seok của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Triều Tiên tiến hành đối thoại thay vì đặt ra những yêu sách không thể hiểu nổi và bất công”. Ông Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nhấn mạnh: “Kaesong được thành lập trên nguyên tắc tách bạch chính trị và kinh tế. Do đó, kéo cuộc tập trận vào vụ Kaesong là không phù hợp. Chừng nào miền Bắc còn giữ lập trường thù địch, chừng đó các cuộc tập trận vẫn tiếp diễn”.

Trước đó, chuyến xe chở 13 triệu USD mà Seoul dùng để trả tiền thuế và lương chưa thanh toán cho công nhân Triều Tiên đã qua biên giới liên Triều hôm 3-5. Cùng ngày, 7 nhân viên cuối cùng của Hàn Quốc rời Kaesong trở về.
Như vậy, khu công nghiệp được xem là biểu tượng hiếm hoi cho sự hợp tác hai miền đã đóng cửa lần đầu tiên kể từ khi khánh thành vào năm 2004 dù cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên đều tránh đề cập từ này. Seoul tuyên bố sẽ duy trì việc cung cấp lượng điện “tối thiểu” cho khu công nghiệp trống không.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đến New York ngày 5-5, chuẩn bị hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7-5. Giới phân tích cho rằng bà Park sẽ tập trung thắt chặt hợp tác với Mỹ nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như xây dựng hòa bình với nước này.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI