Bình Nhưỡng đã gửi đề xuất trên đến một công ty ở tỉnh biên giới Liêu Ninh – Trung Quốc hồi cuối tháng 4 vừa qua trong bối cảnh không thể tránh khỏi việc ngừng công việc chung với Hàn Quốc tại Khu công nghiệp chung Kaesong. Theo công văn gửi đến công ty nói trên, “hàng trăm công nhân” đã nhận được giấy phép xuất cảnh và nhiều người trong đó sẵn sàng ra đi.

Một cảnh sát Trung Quốc kiểm soát chuyến hàng chuyển sang Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Bình Nhưỡng cũng đặt điều kiện về việc cấp nơi ở cho người lao động, trong đó có thể theo dõi sự di chuyển của các công dân nước này. Ông Do Hee-yun, người đứng đầu Liên hiệp Nhân quyền Triều Tiên, cho biết doanh nghiệp Trung Quốc muốn thuê công nhân người Triều Tiên vì đó là nguồn nhân công giá rẻ và giàu kinh nghiệm. “Nhiều năm trở lại đây, xuất khẩu lao động là nguồn quan trọng cung cấp ngoại tệ cho Bình Nhưỡng” – ông Do Hee-yun nói thêm.

Mới đây, tờ Asahi của Nhật Bản đưa tin một quan chức cấp cao Triều Tiên đã đến thăm thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc hồi tháng trước, đồng thời nói với các quan chức địa phương rằng người lao động Triều Tiên có tay nghề đang tìm kiếm các cơ hội việc làm. Tờ báo nhận định dường như Triều Tiên đang cố gắng bù đắp cho sự thiếu hụt ngoại tệ do việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong. 

 
H.Bình (Theo The Chosun Ilbo)