“Các dấu hiệu cho thấy quân đội Triều Tiên đang tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn quanh thành phố cảng Wonsan trong ngày kỷ niệm” - nguồn tin này nói.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã thị sát cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 300-400 khẩu pháo tầm xa có thể nhắm đến thủ đô Seoul và những khu vực lân cận ở Hàn Quốc.

Hình ảnh một cuộc diễn tập bắn pháo của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Hình ảnh một cuộc diễn tập bắn pháo của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Đây được xem là hành động phô trương sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng trước sức ép của Seoul và Washington.

Trước đó, đã xuất hiện thông tin Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo tầm xa nhân dịp này.

Cũng nhân dịp ngày kỷ niệm này, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo Mỹ sẽ phải lựa chọn giữa đầu hàng chính trị và đầu hàng quân sự.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẵn sàng ứng phó trước bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu tiềm năng nào từ Washington.

Báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên cho rằng: “Nếu Mỹ và những kẻ hiếu chiến điên cuồng thực hiện cuộc tấn công phủ đầu liều lĩnh thì chúng ta sẽ giáng đòn trừng phạt tàn bạo nhất bằng một cuộc tấn công phủ đầu trên không, trên bộ cũng như trên biển và dưới biển mà không đưa ra cảnh báo trước”.

Một cuộc diễn tập bắn đạn thật ở bờ biển phía Tây của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Một cuộc diễn tập bắn đạn thật ở bờ biển phía Tây của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Michigan của Hải quân Mỹ sắp cập cảng Busan của Hàn Quốc. Tàu ngầm USS Michigan không có kế hoạch tập trận chung với phía Hàn Quốc nhưng sự hiện diện của nó trong khu vực sẽ phát đi thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ dự kiến đến gần bán đảo Triều Tiên trong tuần này.

Xuân Mai (Theo Yonhap)