Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra hoành tráng tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 10-10. Đây được xem là cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên.

Các tòa nhà quanh quảng trường được nhuộm thắm bởi biểu ngữ, cờ búa liềm và quốc kỳ Triều Tiên. Dọc những con đường tổ chức diễu hành, hàng ngàn người Triều Tiên vẫy hoa và cờ. Buổi lễ khởi đầu với loạt đại bác trước khi đội danh dự tiến qua lễ đài, theo sau là hàng ngàn binh sĩ cùng hàng dài xe bọc thép và tên lửa đạn đạo. Trên bầu trời, các phi đội tung cánh và xếp thành hình số 70.

Trong bài diễn văn được cho là cứng rắn hơn những lần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh: “Các lực lượng vũ trang cách mạng của chúng ta đủ khả năng đáp trả bất kỳ cuộc chiến nào do Mỹ khiêu khích và chúng ta sẵn sàng bảo vệ nhân dân cùng bầu trời xanh của đất mẹ”. Bài diễn văn không đề cập cụ thể về năng lực vũ khí hạt nhân hoặc các loại tên lửa tầm xa mà dành phần lớn nội dung nói về cam kết của chính phủ nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ duyệt binh hôm 10-10Ảnh: AP

Dù vậy, hãng tin AP cho rằng cuộc duyệt binh là cơ hội để giới phân tích quan sát cận cảnh kho vũ khí của Triều Tiên, đặc biệt là máy bay không người lái và tên lửa tầm xa. Theo Reuters, tên lửa đạn đạo liên lục địa là “ngôi sao” của cuộc duyệt binh dù chưa rõ nó đã được thử nghiệm thành công hay chưa.

Ông Kim Jin-moo, chuyên gia tại Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul, cho biết Triều Tiên đã hé lộ súng phóng tên lửa 300 mm mới và máy bay do thám. Bình Nhưỡng cũng phô diễn KN-08, tên lửa đạn đạo có tầm bắn ước tính 10.000 km mà nước này ra mắt năm 2012. Trái với thông tin chính quyền của ông Kim có thể phóng tên lửa tầm xa hoặc thử hạt nhân dịp này, vẫn không có dấu hiệu về vụ phóng “vệ tinh không gian” - được cho là vỏ bọc để Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo - trong ngày 10-10.

Trong bối cảnh không có nhà lãnh đạo thế giới nào đến Bình Nhưỡng, sự hiện diện của ông Lưu Vân Sơn - Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - bên cạnh ông Kim trên khán đài gây nhiều chú ý.

Tân Hoa Xã cho biết ông Lưu đã chuyển lá thư của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Chủ tịch Kim Jong-un, trong đó nói Bắc Kinh rất coi trọng quan hệ với Bình Nhưỡng. Trong buổi tiếp tối 9-10, ông Kim tuyên bố “Bình Nhưỡng sẵn sàng cố gắng để cải thiện quan hệ 2 miền Nam - Bắc và giữ ổn định trên bán đảo Triều Tiên”. Ông Lưu khẳng định sẽ cùng Bình Nhưỡng tìm cách nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân.

Ông Thôi Chí Cương, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên của Trường ĐH Đồng Tế (Trung Quốc), nhận định trong thời gian lưu lại, ông Lưu Vân Sơn sẽ đề cập chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng - vốn là mối quan tâm hàng đầu của Bắc Kinh. Còn ông Cao Khải Khoan, chuyên gia về an ninh Đông Bắc Á thuộc Hiệp hội Hữu nghị quốc tế Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh sẽ vẫn viện trợ kinh tế và thương mại cho Bình Nhưỡng dù ông Kim là nhà lãnh đạo khó đoán.

HUỆ BÌNH