Theo kế hoạch, ông Ban đến Kaesong vào ngày 21-5 để gặp các doanh nghiệp Hàn Quốc và công nhân Triều Tiên tại khu phức hợp này.

 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon muốn thúc đẩy hòa giải giữa hai miền. Ảnh: Yonhap
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon muốn thúc đẩy hòa giải giữa hai miền. Ảnh: Yonhap

 

Phát biểu tại diễn đàn kỹ thuật số Seoul ở Hàn Quốc, ông Ban Ki-moon cho hay: “Sáng nay, Triều Tiên bất ngờ thông báo qua một kênh ngoại giao rằng họ đã hủy cấp phép cho chuyến đi của tôi đến khu công nghiệp Kaesong. Không có bất kỳ lời giải thích nào về quyết định vô cùng đáng tiếc này”.

Nếu chuyến đi diễn ra như dự kiến, ông Ban Ki-moon sẽ là Tổng Thư ký LHQ đầu tiên đến Bình Nhưỡng trong 20 năm qua. Ông Ban cho biết ông muốn thúc đẩy hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Trong diễn đàn Giáo dục Thế giới hôm 19-5, nhà lãnh đạo này nói: “Là một Tổng Thư ký LHQ, tôi sẽ không bỏ qua bất kỳ nỗ lực nào thúc đẩy Bình Nhưỡng hợp tác với cộng đồng quốc tế vì bán đảo Triều Tiên, vì hòa bình và sự ổn định”.

Hai miền Triều Tiên cơ bản vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ sau khi chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

 

Một xí nghiệp may tại khu phức hợp Kaesong. Ảnh: Reuters
Một xí nghiệp may tại khu phức hợp Kaesong. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, Triều Tiên lên án Hàn Quốc không chịu nâng lương cho các công nhân của Triều Tiên làm việc tại Kaesong.

Phía Triều Tiên đòi Hàn Quốc chấp nhận quyết định của Bình Nhưỡng về việc nâng lương cho khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc cho 124 nhà máy của Hàn Quốc tại Kaesong, đồng thời khẳng định quyết định trên hoàn toàn thuộc về quyền của Triều Tiên

Xuân Mai (Theo Yonhap, BBC)