Triều Tiên không dùng vụ công dân Mỹ “mặc cả” chính trị

Tin mới

05/05/2013 22:51

(NLĐO) – Triều Tiên ngày 5-5 ra thông báo khẳng định không dùng vụ công dân Mỹ bị phán quyết 15 năm tù lao động khổ sai để “mặc cả” trong bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào với Washington.

“Triều Tiên không có kế hoạch mời bất kỳ chính khách nào của Mỹ đến đàm phán vụ việc trên. Truyền thông Mỹ nói rằng Triều Tiên cố gắng sử dụng trường hợp của Kenneth Bae (Pae Jun-ho) như một con bài để “mặc cả” chính trị. Đó là phán đoán vô lý, sai lầm” – Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao nói trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).
                             
Thông báo được đưa ra sau khi KCNA, ngày 2-5, cho biết Kenneth Bae lãnh án 15 năm lao động khổ sai với tội “âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên vì thù địch”. Chi tiết về các tội mà Triều Tiên cho là Kenneth Bae đã phạm không được công bố, KCNA chỉ nói rằng sự thú nhận của ông này phù hợp với các bằng chứng thu thập được.
 

Ông Kenneth Bae. Ảnh: Yonhap
 

Kenneth Bae (Pae Jun-ho) khi còn là sinh viên những năm 1980. Ảnh: AP
   
Kenneth Bae  là công dân Mỹ gốc Triều Tiên, 44 tuổi, được cho là một người kinh doanh lĩnh vực du lịch, một số người khác nói ông làm việc như nhà truyền giáo đã bị bắt giữ tại thành phố Rason vào tháng 11-2012. Ông là công dân Mỹ thứ 6 bị bắt ở Bình Nhưỡng kể từ năm 2009.
                         
Sau khi thông tin Kenneth Bae nhận tội được đưa ra, đại diện của Mỹ đã đề nghị Triều Tiên trả tự do cho Kenneth Bae vì “các lý do nhân đạo” và cho rằng các cáo buộc đối với ông này là “không rõ ràng”.
               
Trong vài năm gần đây, một số công dân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên và sau đó được trả tự do cũng nhờ vào các chuyến thăm của các chính khách Mỹ như cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu Tổng thống Bill Clinton.
                                      
Giới phân tích Hàn Quốc trước đây cho rằng Triều Tiên có thể đưa ra phán quyết nặng để “mặc cả” với Mỹ trong các cuộc đàm phán.
                                       
Một số phương tiện truyền thông gần đây cho rằng ông Jimmy Carter sẽ đến Triều Tiên để thương lượng việc trả tự do cho Kenneth Bae nhưng người phát ngôn của ông Jimmy Carter khẳng định ông không có kế hoạch đến Triều Tiên lúc này.
               
M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI