Nhiều ngân hàng Trung Quốc cắt giao dịch với Triều Tiên

Tin mới

10/05/2013 16:28

(NLĐO) – Ngày càng nhiều ngân hàng Trung Quốc ngừng giao dịch với ngân hàng và các tổ chức tài chính Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng lập luận cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ - Hàn nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại nước này.

Nguồn tin chính phủ Seoul ngày 10-5 cho biết một số ngân hàng lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc lần lượt cắt đứt giao dịch với ngân hàng Triều Tiên.
 
Phát biểu trước báo giới hôm 9-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young nói rằng quyết định của Trung Quốc cho thấy nước này đã sẵn sàng cho lệnh trừng phạt liên quan đến vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 7-5, Ngân hàng Trung Quốc (BOC) thông báo với Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên rằng các tài khoản của ngân hàng này bị đóng và mọi giao dịch tài chính bị đình chỉ. Theo các nhà phân tích, hành động này của Trung Quốc nhằm ủng hộ kế hoạch phi hạt nhân hóa trên báo đảo Triều Tiên do Mỹ và các nước đồng minh đưa ra.
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye tiếp xúc báo giới tại Nhà Trắng hôm 7-5.
Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích gay gắt cuộc gặp thượng đỉnh gần đây giữa tổng thống Mỹ và Hàn Quốc tại Washington khi gọi nó là "cuộc họp đáng khinh giữa chủ và tớ”. Người phát ngôn Triều Tiên nói rằng Tổng thống Park Geun-hye muốn làm tốt để tưởng nhớ “kết cục đáng thương” của cha bà, cố Tổng thống Park Chung-hee, người bị giám đốc tình báo quốc gia ám sát năm 1979.
 
Theo lời mô tả của Triều Tiên, chuyến công du tới Mỹ từ ngày 6 đến ngày 9-5 của bà Park Geun-hye là “chuyến đi nịnh hót để làm hài lòng chủ nhân”. Triều Tiên đang “dõi theo các nhà chức trách Hàn Quốc với sự kiên nhẫn”, đồng thời lập luận Seoul cần phải thay đổi lập trường của mình chứ không phải Bình Nhưỡng. 
H.Bình (Theo Yonhap, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI