Triều Tiên lại phóng 3 tên lửa

Tin mới

18/05/2013 23:16

Bình Nhưỡng tố cáo kế hoạch bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-3 của Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng này

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên ngày 18-5 đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn có điều khiển ra ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, 2 lần vào buổi sáng và 1 lần sau buổi trưa. Các vụ phóng này diễn ra hơn 2 tháng sau khi Triều Tiên bắn 2 tên lửa tầm ngắn ra khơi bờ biển phía Đông.
 
Tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên
Ảnh: MSN

Một quan chức Hàn Quốc đánh giá: “Các tên lửa được phóng có thể là các tên lửa đối hạm đã được cải tiến hoặc tên lửa đất đối đất KN-02 có nguồn gốc từ loại SS-21 thời Liên Xô, tầm bắn khoảng 120 km”. Theo vị này, các tên lửa trên không phải là loại tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tầm xa.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định họ đã tăng cường theo dõi Triều Tiên và luôn duy trì tính sẵn sàng đối phó với các diễn biến bất trắc ở mức độ cao. Theo hãng tin Yonhap, một giới chức giấu tên cho biết tất cả các tên lửa được Triều Tiên phóng đi đều rơi xuống biển. Ông cho rằng nhiều khả năng đây là một phần của cuộc tập trận hoặc thử nghiệm tên lửa. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Haing, nhấn mạnh rằng Hàn Quốc không xem các vụ phóng tên lửa mới nhất này của Triều Tiên là mối đe dọa đến an ninh của Seoul. Lời phát biểu có vẻ như xem thường như trên có lẽ xuất phát từ sự việc Triều Tiên đã từng phóng tên lửa ra biển trong mấy tháng qua và đã nhiều lần lên tiếng dọa Hàn Quốc và Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày 18-5, Triều Tiên tố cáo kế hoạch bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman-3 của Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng này và gọi đó là sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng. Nhật báo The Rodong Sinmun của Triều Tiên bình luận rằng vụ phóng này, nếu diễn ra, sẽ là hành vi xúc phạm đến cộng đồng quốc tế và là mối đe dọa trực tiếp đến Bình Nhưỡng. Thậm chí tờ báo này còn viết rằng việc thử nghiệm ICBM chỉ được xem là màn dạo đầu cho sự xâm lược các quốc gia mà Mỹ muốn tấn công.

Dư luận thế giới chắc cũng chưa quên Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba ngày 12-2 năm nay và đã phóng một tên lửa tầm xa trên 10.000 km vào năm ngoái. Liệu Mỹ có thể hiện sự nhượng bộ của mình và hoãn việc thử nghiệm trên như đã từng trì hoãn?

Tờ The Rodong Sinmun tiếp tục đe dọa rằng Bình Nhưỡng có thể làm cho ICBM của Mỹ trở nên vô dụng: “Nếu chủ quyền bị vi phạm chỉ 0,001 mm thôi, Triều Tiên sẽ hủy diệt những kẻ tấn công bằng một sức mạnh không ngờ”. Trước đó, Triều Tiên từng dọa tấn công Hàn Quốc và cả Mỹ bằng vũ khí hạt nhân nếu bị khiêu khích!

Vào thời điểm không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên muốn quay lại bàn đàm phán để giảm căng thẳng về quân sự và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch thay tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Lầu Năm Góc đã vinh thăng trung tướng Curtis “Mike”’ Scaparrotti, cựu phó tư lệnh quân Mỹ ở Afghanistan, lên đại tướng để chỉ huy 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc. Tướng Scaparrotti được Bộ trưởng Hagel khen ngợi là vị chỉ huy tác chiến tài năng đã qua thử thách.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI